Thứ năm, 23/9/2021 | 04:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 28/8/2021, 15:36 (GMT+7)

Con đường làm giàu của tỷ phú Rupert Murdoch – ông chủ The Wall Street Journal và Fox News

Linh Lam (Theo BI) Thứ bảy, 28/8/2021, 15:36 (GMT+7)

Keith Rupert Murdoch sinh ngày 11/3/1931 tại Melbourne (Australia) và tốt nghiệp trường Worcester College thuộc Đại học Oxford (Anh). Cha của ông, cũng tên là Keith Murdoch, là một phóng viên chiến trường và từng điều hành một số tờ báo. Sau khi cha qua đời, Rupert Murdoch trở về quê Australia để tiếp quản công ty của gia đình ở tuổi 22. (Ảnh: Getty Images

 

Rupert Murdoch nhanh chóng tham gia vào mọi khía cạnh của quá trình sản xuất một tờ báo. Ông đặc biệt ưu tiên "những câu chuyện giật gân và scandal", nhờ đó công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng. Sau đó, Murdoch tiếp tục mua lại một số tờ báo khác và kiểm soát đến 2/3 thị trường truyền thông của Australia. (Ảnh: AP Photo/Rob Griffith)

 

Năm 1964, ông thành lập tờ báo toàn quốc đầu tiên của Australia mang tên The Australian. "Tôi chán ngấy những kẻ hợm hĩnh chê những bài viết của chúng tôi là tồi tệ, những kẻ hợm hĩnh chỉ đọc những tờ báo mà không ai khác muốn", Murdoch lên tiếng khi đối mặt với ý kiến cho rằng tờ báo của ông có xu hướng đăng những tin tức buồn tẻ, theo BBC. (Ảnh: Reuters)

 

Năm 1968, Murdoch thực hiện thương vụ đầu tiên ở Anh với việc mua lại tờ News of the World – một tờ báo phát hành hàng tuần. Một năm sau đó, ông thâu tóm nhật báo The Sun. Theo The Times, Murdoch đã sử dụng những tờ báo mới mua của mình để ca ngợi Margaret Thatcher, người vào thời điểm đó đang vận động để trở thành Thủ tướng Anh. Điều này đánh dấu sự thay đổi so với sự ủng hộ trước đây của The Sun đối với đảng Lao động. (Ảnh: Getty Images/Handout)

 

Chính phủ của bà Thatcher đã hỗ trợ đế chế truyền thông đang phát triển của Murdoch bằng cách không cảnh báo các cơ quan quản lý chống độc quyền khi ông mua tờ The Times of London hay bật đèn xanh cho việc thành lập Sky TV, phát sóng từ Luxembourg vào lãnh thổ Anh. (Ảnh: AP)

 

Không dừng lại ở đó, Murdoch tiếp tục mở rộng đế chế của mình tại  Mỹ. Ông mua tờ San Antonio Express-News vào năm 1973 và mua tờ The New York Post 3 năm sau đó. Giống như đã làm với Thatcher ở Anh, Murdoch sử dụng tờ The New York Post để ủng hộ Ronald Reagan ở New York trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980. Nhà Trắng sau đó đã bỏ lệnh cấm vừa sở hữu báo, vừa sở hữu đài truyền hình trong cùng một thị trường, giúp Murdoch nhanh chóng bành trướng đế chế của mình. (Ảnh: Reuters)

 

Trong những năm 1980, Murdoch bắt đầu xây dựng đế chế Fox, thâu tóm 50% cổ phần tại 20th Century Fox với giá hơn 250 triệu USD và sau đó mở ra các đài truyền hình, rồi chuyển đổi hiệu quả sang truyền hình cáp. Murdoch cũng nhập quốc tịch Mỹ - động thái cho phép ông nắm toàn quyền sở hữu các đài truyền hình Mỹ. Năm 1996, Murdoch và Roger Ailes thành lập Fox News, một mạng tin tức 24 giờ. Năm 2005, tỷ phú này mua mạng xã hội MySpace với giá 580 triệu USD và bán lại với giá chỉ 35 triệu USD vài năm sau đó. (Ảnh: Getty Images)

 

Tập đoàn News Corp của Murdoch thắng thầu mua lại Dow Jones – đơn vị sở hữu tờ The Wall Street Journal và một số tờ báo khác - vào năm 2007 với giá 5 tỷ USD. Theo The Wall Street Journal, đây là một trong những tờ báo mà tỷ phú này muốn thâu tóm từ lâu. Murdoch thân thiết với cựu tổng biên tập của The Wall Street Journal - Robert Thomson và đưa ông này, cũng là người Australia, thành giám đốc điều hành của News Corp vào năm 2013. (Ảnh: Reuters)

 

Năm 2009, tờ The Guardian đăng tải bài báo chấn động về việc tờ News of the World, thuộc sở hữu của News Corp. truy cập bất hợp pháp hòm thư thoại của một thiếu nữ Anh - người đã bị sát hại trước đó. Bê bối này huỷ hoại nghiêm trọng danh tiếng của Murdoch tại Anh. 2 năm sau đó, gia đình Murdoch công bố kế hoạch đóng cửa News of the World. Nhiều năm sau bê bối này, nỗ lực mua lại kênh truyền hình British Sky Broadcasting của ông bị huỷ bỏ do vấp phải sự phản đối của công chúng. (Ảnh: Getty Images)

 

Tháng 12/2017, gã khổng lồ giải trí Mỹ Walt Disney tuyên bố mua lại mảng kinh doanh giải trí của công ty truyền thông đa quốc gia 21st Century Fox với giá 52,4 tỷ USD. Đến tháng 3/2019, Walt Disney thông báo hoàn tất thương vụ thâu tóm trị giá 71 tỷ USD với 21st Century Fox. Theo thỏa thuận, Disney sẽ nhận các tài sản như kênh truyền hình cáp FX và National Geographic, xưởng phim 20th Century Fox và thêm 30% cổ phần trong dịch vụ truyền hình theo yêu cầu Hulu. (Ảnh: Getty Images)

 

Hai con trai James và Lachlan Murdoch được đánh giá là có khả năng tiếp nối sự nghiệp của cha. Tuy nhiên, James Murdoch rời hội đồng quản trị News Corp vào tháng 7 năm ngoái với lý do "bất đồng về nội dung biên tập". Trước đó, James cũng thất bại trước Lachlan trong cuộc đua giành vị trí tại Fox News. James Murdoch từng điều hành 21st Century Fox từ năm 2015 đến 2019. (Ảnh: AFP)

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo