Thứ ba, 16/8/2022 | 07:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 28/6/2022, 15:38 (GMT+7)

6 điều có thể bạn chưa biết về tỷ phú giàu nhất châu Á muốn đầu tư vào Việt Nam

Linh Lam Thứ ba, 28/6/2022, 15:38 (GMT+7)

Gautam Adani – ông chủ Adani Group là tỷ phú giàu nhất châu Á hiện nay với khối tài sản 98,3 tỷ USD, theo Forbes. Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 mới đây, ông Sandeep Mehta - Chủ tịch Adani Ports & SEV (thuộc Adani Group) cho biết tập đoàn này đã dành riêng 100 tỷ USD cho quỹ đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, Adani Group sẵn sàng dành 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

Dưới đây là một số điều có thể bạn chưa biết về Gautam Adani – người đã đưa Adani Group thành đế chế đa ngành nổi tiếng Ấn Độ.

Từng là người châu Á giàu nhất lịch sử

Tháng 4 năm nay, tài sản của Gautam Adani từng có thời điểm đạt mức 127,9 tỷ USD – giúp ông trở thành tỷ phú châu Á giàu nhất lịch sử, theo ghi nhận của Forbes. Hiện nay, tài sản của doanh nhân Ấn Độ này đã giảm xuống còn 98,3 tỷ USD. Dù vậy, ông chủ Adani Group vẫn là người giàu nhất châu Á, nhiều hơn tỷ phú đứng ở vị trí số 2 – Mukesh Ambani – 5,5 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

 

Cam kết chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện

Tỷ phú Adani và gia đình vừa cam kết sẽ quyên góp 600 tỷ Rupee (tương đương 7,7 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện xã hội. Đây là tuyên bố đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông. Khoản quyên góp trên sẽ do tổ chức Adani Foundation quản lý và nhắm tới các hoạt động thúc đẩy phát triển y tế, giáo dục và phát triển kỹ năng.

“Đây là một trong những khoản quyên góp lớn nhất dành cho một tổ chức từ thiện trong lịch sử doanh nghiệp Ấn Độ”, Gautam Adani nói và cho biết thêm rằng cam kết này cũng nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha ông, Shantilal Adani.

Priti, vợ của ông Adani cũng là nhà từ thiện nổi tiếng và được trao bằng tiến sĩ danh dự vì hoạt động này. (Ảnh: Getty Images)

 

Bỏ học giữa chừng

Ông Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ trong một gia đình đông con và kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai thì ông bỏ học. Ở tuổi 18, Adani quyết định tìm cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi. (Ảnh: Getty Images)

 

Tài sản tăng mạnh trong đại dịch Covid-19

Tài sản của Adani tăng lên nhanh chóng trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. Từ 8,9 tỷ USD hai năm trước, tài sản của ông Adani đã tăng vọt lên khoảng 50,5 tỷ USD vào tháng 3/2021 và tới tháng 3 năm nay đạt khoảng 90 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu các công ty con tiếp tục tăng.(Ảnh: Getty Images)

 

Sở hữu đế chế hoạt động trong nhiều lĩnh vực

Khởi đầu là một doanh nghiệp thương mại nông nghiệp vào năm 1988, tập đoàn Adani đã trở thành một “đế chế” hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ giao dịch than đá, khai khoáng, hậu cần cho tới sản xuất và phân phối điện. Gần đây, tập đoàn này mở rộng sang lĩnh vực năng lượng xanh, xây dựng sân bay, trung tâm dữ liệu và sản xuất xi măng. Ông Adani cam kết tới năm 2030 sẽ đầu tư tổng cộng 70 tỷ USD để đưa Adani Group trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. (Ảnh: Adani Group)

 

Từng trải qua một số tình huống nguy hiểm đến tính mạng

Trong cuộc đời Gautam Adani, tỷ phú giàu nhất châu Á từng trải qua một số tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Năm 1998, ông bị bắt cóc đòi tiền chuộc. Đến năm 2008, Adani là một trong những con tin bị giam giữ tại khách sạn Taj Mahal Palace ở Mumbai trong cuộc tấn công khủng bố khiến ít nhất 166 người thiệt mạng. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo