Thứ sáu, 26/2/2021 | 01:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 16/11/2020, 07:22 (GMT+7)

Xây 'một nửa' ngôi nhà vì... hạn chế nguồn tiền

Lê Xuân Thứ hai, 16/11/2020, 07:22 (GMT+7)

Khi thiết kế ngôi nhà, một vấn đề lớn được đặt ra là làm sao để xây dựng không gian sống cho một gia đình nhỏ với số vốn đầu tư ban đầu hạn chế. Và lựa chọn thông thường là bắt đầu bằng cách tạo “một nửa” của ngôi nhà theo chiều cao.

 

Giai đoạn một là xây bê tông tầng trệt với một số công năng thiết yếu như phòng khách, bếp ăn, một phòng ngủ và tất nhiên là cầu thang lên lầu 2. Giai đoạn 2 (sau 5 - 10 năm) khi có thêm kinh phí, gia chủ sẽ hoàn thiện nửa còn lại bằng cách xây thêm tầng 2 với hai phòng ngủ và một số không gian phụ khác.

 

Ngôi nhà này tại TP Huế, bắt buộc phải thiết kế giai đoạn một trước. Các kiến trúc sư đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề tài chính của dự án và nhận thấy thay vì phân định ngôi nhà theo từng tầng, thực hiện từng giai đoạn thì họ chia ngôi nhà thành hai phần là phần vỏ và phần lõi.

 

Lớp vỏ bê tông bảo vệ không gian sống bên trong khỏi tác động của khí hậu và cũng tạo ra sự kết nối bên trong với môi trường tự nhiên bên ngoài. Phần lõi bao gồm các bức tường ngăn cách các không gian bên trong, khoảng trống và nội thất...

 

Với suy nghĩ đó, các kiến trúc sư xây dựng ngôi nhà như một chiếc vỏ bê tông rỗng với đủ diện tích sử dụng.

 

Nửa còn lại của ngôi nhà (phần lõi) được xây dựng bằng vật liệu địa phương, phát triển trên cấu trúc bằng gỗ và lưới nông nghiệp. 

 
 

Hệ thống khung cốt lõi được thiết kế cho kế hoạch 5 năm tới. Khi bước sang giai đoạn 2, các nhà lưới nông nghiệp sẽ được thay thế bằng các modul vách gỗ để đảm bảo sự riêng tư cho không gian phòng ngủ tầng 2 mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình trong quá trình thi công. 

 
 

Nội thất sẽ được hoàn thiện với một số vật dụng cũ và gỗ thừa từ quá trình xây dựng.

 
 

Các khoảng trống lớn nhỏ trong nhà được sử dụng linh hoạt ở các giai đoạn khác nhau.

 

Hệ thống cửa cho phép mở rộng không gian sống trong tương lai, kết nối chúng với môi trường tự nhiên thông qua cây xanh, ánh sáng và lưu thông không khí...

 
 

Kiến trúc có thể mang lại sự linh hoạt, cơ động và chủ động điều tiết không gian sống dựa trên những điều kiện hạn chế ban đầu như nguồn lực tài chính, nguồn lực địa phương...

 
 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo