Thứ hai, 25/5/2020 | 08:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 6/5/2020, 07:14 (GMT+7)

Trường mầm non giữa núi rừng Sơn La gây sốt với kiến trúc độc đáo

Thủy Tiên (Ảnh: Designboom) Thứ tư, 6/5/2020, 07:14 (GMT+7)

Điểm trường Bó Mon ở xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một công trình xã hội được xây dựng với nguồn kinh phí hạn hẹp. Mặc thế, ngôi trường với kiến trúc đặc biệt đã khiến nhiều tạp chí kiến trúc quốc tế như Archdaily, Designboom ca ngợi.

 

Điểm trường được thiết kế và xây dựng từ năm 2018, để dành tặng gần 70 trẻ em và 1 giáo viên cắm bản là người dân tộc H’Mông ở 3 bản Bó Mon, Cayton, Cô Tông. Các KTS của Kien Truc O đảm nhiệm phần thiết kế cho công trình đặc biệt này.

Ngôi trường có tổng diện tích 237 m2, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2019.


 

Công trình không chỉ đáp ứng những yêu cầu cơ bản của một ngôi trường mà còn phải tạo ra bầu không khí hứng khởi cho người sử dụng.
 

 

2 phòng học, khu vực phòng dành cho giáo viên lưu trú được ngăn cách thông qua một sân chung. Sân chung này trở thành sân trung tâm. Ban đầu, đó là một sân mở đa chức năng bên dưới một mái hiên mát mẻ, nơi trẻ con chơi đùa với nhau. Khi vận hành sử dụng, sân hiên này còn là nơi để anh chị của trẻ, học ở ngôi trường bên cạnh, đợi nhau để cùng về nhà, ngoài ra còn là nơi để làm lớp học ngoài giờ, nơi tổ chức lễ hội truyền thống.

 

Phần sân trung tâm có đủ diện tích và bóng mát để trẻ em vui chơi.

 

Các ô cửa chớp vừa là ý đồ thẩm mỹ, tinh thần của kiến trúc và vừa để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho các lớp học bên trong. 

 

Hình dáng mềm nhẹ của bộ mái tạo ra vùng bóng mát di chuyển sinh động trên tường và sàn. Khung cảnh này ăn nhập với môi trường rừng núi xung quanh. 

 

Mái hiên rộng giúp học sinh có nơi để vui chơi, sinh hoạt.

 
 

Nhìn từ trên cao, điểm trường như lọt giữa thung lũng màu xanh. Cảnh sắc yên bình và mái nhà mềm mại như hòa làm một, khiến ngôi trường càng trở nên ý nghĩa, độc đáo.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo