Thứ tư, 1/4/2020 | 01:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 16/2/2020, 17:06 (GMT+7)

Trồng cây ăn quả trên nóc nhà từ nước nuôi cá tầng trệt

Khổng Chiêm (Theo Dezeen) Chủ nhật, 16/2/2020, 17:06 (GMT+7)

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế những ngôi nhà mang màu sắc gần gũi với thiên nhiên trong môi trường đô thị dày đặc. "Thang House" là một ngôi nhà như thế, khi nóc nhà được ưu tiên trồng nhiều loại cây ăn trái khác nhau.

 

Từ trên cao nhìn xuống, mái nhà xum xuê với những cây ăn trái lớn, tỏa tán rộng và xanh mắt.

 

Nước tái chế từ ao cá ở tầng trệt được sử dụng để nuôi dưỡng cây ăn quả trên nóc nhà. Bức tường màu xanh lá cây kéo dài lên đến khu vườn trên mái, trong đó có 9 hộp để trồng cây.

 

Ngôi nhà như những khối hình vuông, chữ nhật... được chồng lên nhau, dược hình thành từ nhiều mảng gạch và đá lớn. Ao cá dưới tầng trệt được bố trí bên hông ngôi nhà, xung quanh là cây cối phủ trùm.

 

Hệ thống pin năng lượng mặt trời để cung cấp và tiết kiệm điện năng cho ngôi nhà, trong khi một hệ thống tái chế nước tự động được thiết kế để lưu thông nước giữa ao cá và các khu vực trồng cây.

 

Một khoảng không gian khác của ngôi nhà, nơi có thể ngồi phơi nắng, uống trà và cầu thang dẫn lên sân thượng. Từ nơi này có thể nhìn thấy một phần thiết kế của ngôi nhà trên tầng 2 với 4 "hộp chữ nhật", trong đó có 3 phòng ngủ nhỏ và một phòng sinh hoạt lớn.

 

Theo kế hoạch, ngôi nhà là hai dải song song trên một mảnh đất đô thị nhỏ, một dải chứa các không gian sinh hoạt chung và dải còn lại chứa một khu vườn được bao quanh bởi bức tường cao, trồng thêm cây xanh. 

 

Cầu thang được thiết kế khá đơn giản, ưu tiên các diện tích sử dụng trong nhà. Sàn bê tông của Thang House và những bức tường đá lộ ra tương phản với đồ nội thất làm từ gỗ tối màu.

 

Những khu vực này như không gian ngoài trời, có thể hứng ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và tận hưởng hương thơm của cỏ hoa vào mọi góc của ngôi nhà.

 

Cửa mở và ban công trong khu vực sinh hoạt hướng ra không gian xanh của ngôi nhà và nhìn được xuống ao cá nhỏ phía dưới.

 

Thiết kế những chiếc "hộp" trồng cây ăn trái phía bên mái khá hòa hợp và tương đồng với đồ vật bên trong ngôi nhà, cảm hứng chủ đạo là những vật dụng góc cạnh. Các khe hẹp trên mái bê tông của các hộp này mang lại ánh sáng cho ngôi nhà.

 

Khung cảnh ngôi nhà trong toàn bộ bối cảnh chung của một khu vực thuộc thành phố biển Đà Nẵng.

 

Mặt cắt dọc của ngôi nhà với kết cấu 2 tầng rõ rệt.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo