Thứ tư, 8/2/2023 | 23:04 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 14/2/2022, 08:16 (GMT+7)

Nhà ống Đà Nẵng 'thoáng sáng' nơi gắn kết thiên nhiên và con người

Quang Anh (Theo ArchDaily) Thứ hai, 14/2/2022, 08:16 (GMT+7)

Công trình tọa lạc tại Đà Nẵng, có tên AD House, được thiết kế bởi Tran Trung Architects, một văn phòng kiến trúc sư ở Việt Nam. 

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng là thành phố phát triển năng động có mật độ xây dựng công trình cao. Đi cùng với sự phát triển của đô thị là những vấn đề liên quan đến môi trường như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí...

Những căn nhà phố tại đô thị có một điểm chung là được xây liền kề, sát vách do đó dẫn đến tình trạng thiếu không gian xanh, bí bách, thiếu tính kết nối giữa thiên nhiên và con người.

 

Công trình nằm trong bối cảnh những ngôi nhà nằm san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển, đang đặt ra một bài toán khó cho việc thiết kế một công trình hoàn toàn “mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa con người và thiên nhiên, giữa thiên nhiên và sự hài hòa tổng thể của thành phố theo chiều dọc và chiều ngang.

 

Để giải bài toán 'thoáng sáng' cho căn nhà ống, nhóm kiến trúc sư quyết định giải quyết vấn đề từ ngoài vào trong thật thấu đáo mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 

Phía bên ngoài, kiến trúc sư tạo dựng một hệ vỏ bọc bao che được đóng kín 2 lớp, có những ô trống và lớp đệm thiên nhiên nhằm hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và mưa tạt vào bên trong các phòng, để từ đó thiên nhiên có thể luôn lách vào từng ngóc ngách của không gian sống.

 

Hệ vỏ bọc bao che, đóng kín 2 lớp có những ô trống và lớp đệm thiên nhiên hạn chế tối đa tác động của thời tiết.

 

Với cách bao bọc như vậy, căn nhà sẽ được bảo vệ tốt nhất, đồng thời vẫn nhận đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết và lượng gió lưu thông làm sạch bầu không khí bên trong, nhóm kiến trúc sư chia sẻ.

Đồng thời, kiến trúc lúc này không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh nữa, mà đã tự tạo ra cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại.

 

Sự liên kết giữa con người và tự nhiên bên ngoài diễn ra liên tục tại mọi thời điểm, có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời gian cũng như thời tiết trong ngày một cách rất trực tiếp.

 

Ở không gian bên trong của công trình, do diện khu đất tương đối hạn chế, nên thay vì tận dụng toàn bộ không gian, nhóm kiến trúc sư đã chừa khoảng sân ở các vị trí trước, giữa và sau nhà.

 

Ngoài ra, các không gian chức năng được bài trí phù hợp với nhu cầu sử dụng, kiến trúc sư tạo nên một không gian thông tầng lớn, phân chia ngôi nhà để dành một nửa cho nắng, gió, cây xanh và khoảng trống, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ ở mức tối thiểu.

 

Sự kết nối giữa người với người theo phương đứng và phương ngang được thể hiện thông qua việc các cửa kính lớn mở hướng vào giữa nhà. Các khoảng trống bên trong ngôi nhà đã trở thành “chủ thể” chính, là nơi các thành viên trong gia đình có thể giao lưu và dành thời gian với nhau. 

 

Bản vẽ mặt cắt ngang toàn bộ không gian của công trình, đồng thời thể hiện cơ chế hoạt động, đối lưu không khí, cách kiến trúc sư giải quyết bài toán "thoáng sáng" cho cả căn nhà.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo