Chủ nhật, 13/6/2021 | 03:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 17/5/2021, 08:30 (GMT+7)

Nhà ở Nha Trang tiết kiệm chi phí, có khoảng sân rộng để làm nghề đánh bắt cá

Lê Xuân (Theo ArchDaily) Thứ hai, 17/5/2021, 08:30 (GMT+7)

Căn nhà nằm trong khu tái định cư mới tại Nha Trang, là thành phố biển với bãi cát trắng, nước trong vắt. Ngoài ra, Nha Trang còn nổi tiếng với nghề cá là một phần của nền kinh tế sau du lịch. Tuy nhiên, nơi đây đang phải đối mặt với những vấn đề như đánh mất các nghề truyền thống do đô thị hóa đang phát triển mạnh mẽ.

 

A+ Architects đề xuất xây dựng một ngôi nhà nhỏ tối ưu hóa các công năng cơ bản để chừa không gian sân trước và sân sau làm nơi các thành viên trong gia đình hoạt động theo nghề truyền thống. Nó còn tạo ra một nơi vui chơi cho các em nhỏ.

 

Các kiến trúc sư cũng đề xuất một mặt tiền với cấu trúc linh hoạt để tránh ánh nắng từ phía Tây và người sử dụng có thể đóng mở tùy ý. Mặt tiền linh hoạt bao gồm mười hai mô-đun với khung thép và cửa chớp bằng gỗ. 

 

Đặc thù của một ngôi nhà hướng Tây là không khí mát mẻ cả ngày, bởi gió Tây - Nam, một trong những luồng gió chính của Nha Trang, trừ buổi chiều khi ngôi nhà bị thiêu đốt. Mặt tiền tạo không gian đưa người sử dụng đến gần với ngôi nhà truyền thống Việt Nam với hàng hiên, phào chỉ mang tính biểu tượng.

 

Cuối cùng, để thực hiện ngôi nhà, ngân sách thấp cũng là một vấn đề đáng lo ngại với chi phí cuối cùng khoảng 35.000 USD. Đơn vị thiết kế đã sử dụng 2 giải pháp để giảm chi phí là sử dụng vật liệu tái chế và cho mượn không gian. 

 

Về phần hoàn thiện, kiến trúc sư đã sử dụng chất liệu thô không có lớp hoàn thiện, giúp ngôi nhà trở nên mộc mạc và gần gũi hơn.

 

Ngoài ra, các tấm gỗ từ ngôi nhà cũ được tái sử dụng để tạo ra các đồ nội thất như bếp, sofa, bàn và các bậc của cầu thang. Vật liệu tái chế không chỉ giảm chi phí hoàn thiện mà còn lưu lại những kỷ niệm của ngôi nhà cũ. 

 

Giải pháp cho một ngôi nhà nhỏ là cho mượn mặt bằng thay vì chia ngôi nhà thành những không gian nhỏ. Nhờ đó, chi phí xây dựng được tiết kiệm đáng kể.

 
 

Ngôi nhà là một câu chuyện nhân văn về cách đối xử với môi trường thông qua nhiều giải pháp khác nhau. Các kiến trúc sư hy vọng nó có thể truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư trẻ về lối kiến ​​trúc khiêm tốn.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo