Thứ năm, 25/2/2021 | 14:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 30/4/2020, 08:31 (GMT+7)

Nhà bằng tôn ở Châu Đốc, An Giang ẩn chứa nhiều điều bất ngờ

Lâm Tùng (Theo Dezeen) Thứ năm, 30/4/2020, 08:31 (GMT+7)

Ngôi nhà bằng tôn ở An Giang được thiết kế và xây dựng từ năm 2017. Sau khi ra đời, công trình được nhiều báo chí quốc tế ca ngợi.

 

Nhà được xây dựng ở Châu Đốc, một thị xã nhỏ chạy dọc theo biên giới với Campuchia. Khu vực này có đông dân cư với hàng trăm ngôi nhà nổi trên sông cũng như các ngôi nhà được cơi nới, mở rộng một cách tạm bợ. Ngôi nhà được KTS người Nhật Nishizawa thiết kế với vẻ ngoài không quá nổi bật, mang nhiều dấu ấn, đặc trưng vùng miền. 

 

Tuy nhiên, không gian bên trong mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, khác biệt so với các ngôi nhà khác trong khu vực. Mái dốc truyền thống được đổi thành ba lớp mái dạng cánh bướm xuyên suốt chiều dài công trình, tăng sự thông thoáng tự nhiên và tạo sự kết nối bên trong và ngoài nhà.

 

Nhà có 3 tầng với tổng diện tích sử dụng là 340 m2. Tầng một là nơi ở của gia đình 4 người; tầng 2 có gia đình 2 người và một người độc thân sinh sống. Tầng 3 là phòng thờ. Cả ba hộ có mối quan hệ họ hàng nên có thể sử dụng chung một số khu vực.

 

Để giảm chi phí, nhà dùng nhiều vật liệu giá rẻ như tôn, nhựa... Tuy nhiên, sự thông thoáng tự nhiên cũng như cây xanh bố trí rải rác trong nhà góp phần giảm nhiệt độ đáng kể.

 

Ngôi nhà tuy độc đáo nhưng vẫn giữ được các nét kiến trúc đặc trưng của Châu Đốc, phù hợp với tập quán sống của các thành viên trong nhà. Đó là kiểu kiến trúc với cột đá hoặc bê tông chống từ mặt đất rồi tới khung gỗ phía trên và cuối cùng được bao bọc bởi mái tôn mỏng nhẹ.

 

Nhà gần như không có tường ngăn cách.

 

Các hệ cửa, vách xoay điều chỉnh lưu lượng nắng gió vào nhà một cách linh hoạt, thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

 

Những khung cửa sổ có mái đua ra ngoài giúp che mưa nắng và đem lại những góc nhìn đẹp ra cảnh đồng quê xung quanh.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo