Thứ sáu, 7/8/2020 | 01:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/6/2020, 06:40 (GMT+7)

Nhà 2 tầng ở Huế không có cầu thang, thiết kế phục vụ người khuyết tật

Thủy Tiên (Theo Archdaily) Thứ năm, 18/6/2020, 06:40 (GMT+7)

Lotus House - ngôi nhà hoa sen là một căn nhà đặc biệt ở TP Huế, được xây dựng trên khu đất 12,6x20 m. Công trình mang một câu chuyện rất khác khi cả 3 thành viên sống trong nhà đều có vấn đề về sức khỏe, người bố 90 tuổi bị teo não hơn 10 năm nay,  không còn khả năng nhận thức, người mẹ gần 90 tuổi với tình trạng sức khỏe yếu và người con gái tên Liên bị khuyết tật, phải đi xe lăn từ nhỏ.

 

Sở dĩ ngôi nhà được đặt tên là Hoa sen bởi người Việt coi loại hoa này là biểu tượng của lòng dũng cảm, niềm tự hào và quyết tâm vượt qua khó khăn. Trong tiếng Việt, loài hoa này được gọi bằng một tên khác là Liên, trùng với tên của người con gái khuyết tật. Tên gọi của công trình thể hiện tình cảm của đội ngũ KTS dành cho các thành viên trong gia đình cũng như những người khuyết tật trong xã hội. 

 

Liên cũng là cô giáo dạy tiếng Nhật. Ngôi nhà dành một khoảng diện tích lớn để làm lớp học với thiết kế thoáng mát. 

 
 

Do vị trí địa lý đặc biệt của Huế, nhiệt độ cực kỳ cao vào mùa hè và mưa lạnh kéo dài vào mùa đông, ngôi nhà được bao quanh bởi một vùng đệm trải dài dọc theo cả hai mặt tiền. Khu vực này là sự kết hợp của hàng rào xanh (giúp lọc không khí, giảm tiếng ồn và hấp thụ nhiệt từ bên ngoài) và cây cối (cây cao, cây cao trung bình và cây bụi thấp). Những yếu tố này kết hợp để tạo thành một khu vườn nhiều tầng với độ cao và độ sâu khác nhau, giảm thiểu tiếng ồn, làm mát cho không gian. 

 

Một trong những điểm đặc biệt của ngôi nhà này là không có cầu thang. Thay vào đó, KTS đã thiết kế một hệ thống đường dốc cho người khuyết tật nối liền từ cổng trước vào tầng một, sau đó dẫn lên tầng hai. Nhiều phần của đoạn đường nối này chạy qua khu vườn trước khi vào trong và lên lầu. 

 

Bằng đường dốc này, cô Liên có thể chủ động di chuyển giữa các tầng trong nhà. 

 

Đường dốc nối lên tầng 2. 

 
 

Với lợi thế 2 mặt tiền, cùng với diện khu đất rộng, các căn phòng trong nhà đều có thể đón ánh sáng tự nhiên. 

 
 

Cùng với tên gọi, nhiều không gian trong nhà được trang trí với họa tiết hoa sen. 

 
 
 
 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo