Thứ bảy, 26/9/2020 | 19:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 16/9/2020, 08:14 (GMT+7)

Nhà 2 tầng ở Bình Dương thiết kế sử dụng khoảng 20 năm với chi phí chưa tới 500 triệu đồng

Theo ArchDaily Thứ tư, 16/9/2020, 08:14 (GMT+7)

Ngôi nhà nằm tại phường Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Cũng như nhiều địa phương có nhiều khu công nghiệp khác tại Việt Nam, tỉnh Bình Dương đang chịu sức ép lớn về nhu cầu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp và trung bình. Với cách xây dựng truyền thống, một công nhân bình thường sẽ phải tiết kiệm tiền trong nhiều năm để trang trải chi phí cho ngôi nhà, dẫn đến gánh nặng tài chính cả đời.

 

Khu đất nằm trong khu dân cư thấp tầng, khuất cả 4 phía, được xây dựng lộn xộn, hạ tầng chưa hoàn thiện. Người dân quanh khu vực này chủ yếu làm việc trong các nhà máy và sống trong những căn phòng trọ nhỏ thiếu diện tích. 

 

Ngôi nhà này được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của một gia đình nhỏ gồm 2 người lớn và 2 trẻ em, kinh phí xây dựng khoảng 20.000 USD (khoảng 480 triệu đồng).

 

Kiến trúc sư và chủ nhà đã thống nhất với nhau về giải pháp cho ngôi nhà là đơn giản hóa các chi tiết trang trí và tận dụng bề mặt vật liệu tự nhiên. Đồng thời, ngôi nhà cũng được cân nhắc hợp lý về diện tích vừa đủ của từng không gian nhỏ.

 
 

Kết cấu chịu lực chính của ngôi nhà là bê tông cốt thép. Ván khuôn của sàn bê tông được tái sử dụng để làm tấm lợp. Gạch không nung được dùng để ốp công trình, góp phần làm giảm bức xạ từ mặt trời vào ban ngày, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

 

Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng để phục vụ tốt cho gia đình trong vòng 15 đến 20 năm trước khi con cái họ lớn lên, nhu cầu sử dụng thay đổi. Khó khăn lớn nhất gặp phải khi xây dựng ngôi nhà này là việc xử lý chống thấm cho phần mái che ở dạng thô.

 

Phương pháp thi công mới cũng gây khó khăn cho những công nhân địa phương vốn quen với phương pháp thi công truyền thống. Điều này dẫn đến thời gian hoàn thành ngôi nhà lâu hơn dự kiến.

 

Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng trệt.

 

Bản vẽ cấu trúc ngôi nhà với 2 tầng.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo