Thứ năm, 9/12/2021 | 03:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/8/2020, 07:00 (GMT+7)

Ngôi nhà 'xanh' tại Bắc Ninh giảm thiểu tiếng ồn và ô nhiễm khói bụi từ 3 khu công nghiệp

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily) Thứ sáu, 28/8/2020, 07:00 (GMT+7)

Tọa lạc tại khu dân cư đông đúc tại tỉnh Bắc Ninh, công trình có diện tích 80 m2 (4m x 20m), mặt tiền chính hướng Bắc. Đây là mẫu nhà ống điển hình ở Việt Nam với đặc điểm chung là mặt tiền hẹp, diện tích sinh hoạt chạy dài theo chiều dọc. 

 

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ với hai con nhỏ. Chủ nhân yêu thiên nhiên nên một trong những yêu cầu cơ bản với các kiến trúc sư là tạo ra một không gian sống có nhiều cây xanh và tăng không gian ngoài trời lên mức tối đa.

 

Một số hạn chế của diện tích đất đã được xác định. Thứ nhất là mặt tiền hẹp và sâu. Thứ hai, nhà chỉ có một mặt tiếp xúc với đường nên hạn chế về tầm nhìn, thông gió, chiếu sáng và lối thoát hiểm. 

 

Thứ ba, do vị trí địa lý nằm trong khu dân cư đông đúc và gần 3 khu công nghiệp lớn nên vấn đề ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn được đặc biệt quan tâm. Vì vậy, đội ngũ thiết kế cần phải tìm ra giải pháp tối ưu để khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm này.

 

Mặt tiền của công trình được phát triển theo chiều dọc và có xu hướng đi sâu vào trong ở các tầng cao hơn. Giải pháp này đẩy không gian sinh hoạt ra phía sau để tạo không gian đệm ngoài trời ở phía trước.

Khoảng đệm ngoài trời này giúp tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi và khiến ngôi nhà trở nên riêng tư hơn. Nó là một cách hiệu quả để tránh tiếng ồn và khói bụi đô thị, tăng tính kết nối giữa các ban công để mọi người có thể quan sát và giao tiếp với nhau dễ dàng. Giải pháp này cũng mang lại khả năng thông gió tự nhiên tốt hơn.

 

Không gian bên trong ngôi nhà được phân chia thành hai khu vực riêng biệt và được kết nối với nhau bằng cầu thang đặt giữa nhà, giúp thông gió tối đa, lan tỏa ánh sáng tự nhiên và tăng tính liên kết giữa các tầng. 

 

Kiến trúc sư đã bố trí một khoảng trống lớn ở giữa nhà với mái kính lớn trên mái. Nhờ vậy, mỗi người khi di chuyển trên cầu thang sẽ có cảm giác thoải mái, rộng rãi và không bị ngột ngạt như những ngôi nhà ống thông thường.

 
 
 
 
 

Phía sau nhà nằm về hướng Tây và rất gần với các nhà lân cận nên các kiến trúc sư bố trí thêm một khoảng trống để tăng tính riêng tư cũng như hạn chế ảnh hưởng của ánh nắng trực tiếp. 

 

Ngôi nhà cũng sử dụng những giải pháp tiết kiệm năng lượng đơn giản nhưng hiệu quả, giúp mang lại không gian sống tối ưu, giải quyết những bất cập đang tồn tại.

 

Thông qua dự án, các kiến trúc sư muốn truyền tải thông điệp sống đơn giản, sống xanh và tiết kiệm năng lượng đến những người xung quanh.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo