Thứ bảy, 8/5/2021 | 17:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 19/4/2021, 08:39 (GMT+7)

Ngôi nhà trên nền ký ức của vùng đất lưng chừng đồi

Lê Xuân (Theo ArchDaily) Thứ hai, 19/4/2021, 08:39 (GMT+7)

Công ty kiến trúc NNA+ bắt đầu xây dựng công trình với những kỷ niệm còn sót lại về ngôi nhà của một người bạn trên mảnh đất này - Sơn La. Đó là căn nhà nhỏ của một ngôi làng trên sườn đồi. Khi đó, những ngôi nhà còn thưa thớt, mái thấp, hiện ra lấp ló qua những tán cây che mát làng.

 

Giống như những ngôi làng trên đồi của Việt Nam trong hơn chục năm qua, sự phát triển của kinh tế không ngừng kéo theo những công trình xây dựng khiến thành phố ngày càng chật chội hơn. Bây giờ, ngọn đồi đã trở thành một mặt bằng phẳng cho một thành phố "thuận tiện hơn".

 

Do những thay đổi đó về địa hình, hình ảnh thành phố đồi đã được chuyển thành hình ảnh “đô thị phẳng” với những con đường và ngôi nhà trải dài vô tận.

 

Mảnh đất này giống như một mảnh ký ức về ngôi làng và mảnh đồi nhỏ trước đây.

 

Ngôi nhà là một điểm khởi đầu với những suy nghĩ về việc phát triển đô thị tác động đến thiên nhiên. Do đó, các kiến trúc sư mong muốn một nửa diện tích đất dành cho xây dựng và phần còn lại dành cho các yếu tố tự nhiên.

 

Mái hiên được dựng lên xung quanh sân như một giới hạn vững chắc để bảo vệ “mảnh đất” khỏi tác động của các công trình xây dựng khác.

 

Với nắng, gió, mưa, tất cả ánh nắng, khí trời đều thấm sâu vào lòng đất để cây cối phát triển mạnh mẽ.

 

Sân trong như một khoảng trống giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

 

Không gian sinh hoạt của ngôi nhà cũng được bố trí khá đơn giản. Các kiến trúc sư ưu tiên khoảng diện tích trống rộng rãi, làm nơi cả gia đình sinh hoạt.

 

Hai bên hông của ngôi nhà được thiết kế nhỏ hơn làm không gian riêng tư để nghỉ ngơi nhằm tập trung năng lượng hoạt động cho không gian chung. Mỗi không gian đều được kết nối với sân vườn chung nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư.

 

Các mái nhà hình chữ V với điểm thấp nhất ở giữa phân chia ngôi nhà thành không gian ở và không gian phụ.

 

Phần mái được thiết kế mở ra bên ngoài và được tính toán kỹ lưỡng để khéo léo đón ánh sáng tự nhiên vào nhà vào những buổi chiều muộn khi cường độ ánh sáng đã giảm.

 
 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo