Thứ ba, 20/10/2020 | 04:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 5/4/2020, 09:51 (GMT+7)

Ngôi nhà ở Nam Định lấy cảm hứng từ cây chuối

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily) Chủ nhật, 5/4/2020, 09:51 (GMT+7)

Ngôi nhà được xây dựng dành tặng một người mẹ già ở làng chài ven biển Nam Định, trên diện tích 78 m2. Con trai bà lớn lên và sinh sống ở thành phố, muốn xây ngôi nhà này cho mẹ sau khi cha mất. Nó giống như một nơi để trở về cuộc sống thời thơ ấu với lối sống gia đình truyền thống nhưng trong cái nhìn hiện đại.

 

Khi kiến ​​trúc sư nói chuyện với người con trai, anh ta nói rất thích những cây chuối từng được trồng trên mảnh đất này. Ký ức tuổi thơ đã truyền cảm hứng cho kiến ​​trúc sư tạo ra một nơi có kết nối tinh thần từ những hình ảnh quen thuộc xưa cũ.

 
 

Thiết kế của ngôi nhà kết hợp với nghiên cứu vật liệu chuyên sâu nhằm mang lại sự thoải mái của cuộc sống hiện đại vào ngôi làng ven biển. Trong những ngày lễ, người mẹ chào đón những đứa con và cháu của mình đến thăm và ở lại. Vì lý do này, ngôi nhà có nhiều không gian linh hoạt để chứa thêm người.

 
 

Khí hậu ven biển của Nam Định khá thất thường và khu vực này thường xuyên phải đối mặt với những cơn bão lớn. Do điều kiện này, mặt tiền của ngôi nhà bao gồm 3 lớp linh hoạt. Lớp ngoài cùng được làm hoàn toàn từ gạch thông gió Bát Tràng nhằm mang lại ánh sáng ban ngày và không khí trong lành vào nhà. 

 

Lớp thứ 2 cung cấp thêm sự riêng tư, cho phép ánh sáng chiếu trong nhà thay đổi hài hòa với môi trường xung quanh. Thứ 3 là một lớp kính trắng trong suốt, giúp người mẹ dễ dàng đóng cửa nhà trong những cơn bão lớn. Trong những tháng ấm hơn, lớp mặt tiền thứ 3 cũng cho phép không gian bên trong mở ra mái hiên.

 

Các viên gạch thông gió Bát Tràng được tùy chỉnh để giữ không khí trong ngôi nhà. Không gian trống trong gạch là lớp cách nhiệt giúp mặt tiền tránh được ánh mặt trời trực tiếp từ phía tây.

 

Kỹ thuật chế tác mộc mạc cũng được cải tiến với công nghệ hiện đại để bảo lưu những gì tốt nhất của truyền thống và hiện đại. Chẳng hạn, bức tường phòng ngủ gia đình được làm từ đá đá ong đặc biệt (gọi là "đá tổ ong") - một vật liệu tự nhiên nhưng thô ráp từ vùng Sơn Tây, Hà Nội. Các thợ thủ công đá địa phương được mời tham gia vào quá trình xây dựng. 

 
 

Ngoài ra, một phương pháp intaglio ép bằng tay được sử dụng để chuyển vẻ đẹp xúc giác của lá chuối lên bề mặt bê tông. Đội ngũ thiết kế làm việc chặt chẽ với các thợ thủ công để đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là một yếu tố quan trọng của thiết kế khi ngôi nhà được xây dựng trong một khuôn viên trang trại chuối nhỏ.

 
 
 

Ngôi nhà là sự pha trộn truyền thống nông thôn với nghiên cứu vật liệu chuyên sâu thoải mái hiện đại để tạo ra một nơi thờ phụng tổ tiên của người mẹ và đón những đứa con trở về.

 

Từ đây, ký ức về gia đình được ghi lại trong từng viên gạch và được truyền tải qua nhiều thế hệ.

 
 
 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo