Thứ bảy, 24/10/2020 | 10:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 4/9/2020, 08:29 (GMT+7)

Ngôi nhà ở Hà Nội được thiết kế tinh tế 'phá' sức nóng từ hướng Tây

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily) Thứ sáu, 4/9/2020, 08:29 (GMT+7)

Tọa lạc tại một khu vực yên tĩnh gần Hồ Tây, Hà Nội, ngôi nhà được thiết kế cho mục đích nghỉ ngơi cuối tuần của một gia đình trẻ. Ý tưởng thiết kế dựa trên các yếu tố như cách tổ chức không gian cho ngôi nhà cuối tuần ở thành phố, kích thước 6 x 10 m; sử dụng các vật liệu thân thiện, tạo không gian mộc mạc, thư thái. 

 

Nhà được xây dựng như một nhà nghỉ bốn tầng. Tầng một được sử dụng làm gara, bếp, phòng ăn và các không gian chức năng phụ. 

 

Phòng ăn lớn gấp đôi, được bao quanh bởi phòng khách, thư viện nhỏ và hành lang ở tầng một, cải thiện kết nối giữa các thành viên và mang đến cho không gian sống sự tương tác năng động. 

 

Các khu vực sinh hoạt riêng nằm ở các tầng trên, bao gồm một phòng làm việc, hai phòng ngủ và một khu vườn ở trên cùng.

 

Cầu thang xoắn quanh một cột bê tông, tạo ra những nút thắt trong không gian và góc nhìn thú vị. Từ vị trí này, các thành viên có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

 

Một khoảng trống được bố trí dọc ngôi nhà từ trước ra sau để đảm bảo bất kỳ không gian nào trong nhà đều nhận được ánh sáng và thông gió tự nhiên. 

 

Các vật liệu như bê tông thô, đá, thép, kính được kết hợp một cách uyển chuyển với ngói đất sét, gỗ, tre tạo nên sự mộc mạc, thanh bình của kiến ​​trúc miền nhiệt đới.

 

Toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà hướng về phía Tây, được thiết kế như một bức bình phong khổng lồ. Khi kết hợp với cửa sổ khung nhôm sơn tĩnh điện dạng trượt và lan can bằng thép không gỉ, các ô cửa sổ tạo ra nhiều không gian đa dạng trong ngôi nhà. 

 

Vào ban ngày, chúng lọc ánh sáng mặt trời và chiếu ánh sáng, đem lại bóng râm khắp không gian sống và phòng làm việc. Vào ban đêm, chúng tạo thành một bức màn quyến rũ về cuộc sống riêng tư của chủ sở hữu.

 

Thiết kế không sử dụng các giải pháp công nghệ cao để tiết kiệm năng lượng mà dùng một số phương pháp đơn giản bằng vật liệu và cách sắp xếp không gian.

 

Một điều không kém phần quan trọng trước tiên là vấn đề tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà chịu ảnh hưởng của hướng Tây.

 

Ngôi nhà luôn đủ ánh sáng và thông gió tự nhiên nên giảm thiểu thời gian dành cho ánh sáng nhân tạo và các thiết bị điện. Các không gian thư giãn được bố trí ở phía sau của ngôi nhà, nơi không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời. Phòng khách, phòng làm việc không được sử dụng thường xuyên vào ban ngày do thói quen của chủ nhà, được đặt gần mặt tiền để làm không gian đệm giảm thiểu bức xạ mặt trời.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo