Thứ hai, 1/6/2020 | 05:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 31/3/2020, 07:30 (GMT+7)

Ngôi nhà ở Bắc Ninh lấy cảm hứng từ hang động

Lâm Tùng (Theo Archdaily) Thứ ba, 31/3/2020, 07:30 (GMT+7)

Ngôi nhà Hang Động ở Bắc Ninh được xây dựng trên khu đất diện tích 160 m2, tổng diện tích sàn là 700 m2. Theo KTS, trong bối cảnh những ngôi nhà trong đô thị đang dần tự bóp nghẹt, tự cô lập, tự cắt đứt sự liên hệ với thiên nhiên thì nhà ra đời góp phần giải quyết sự ngột ngạt đó.

 

Nhìn bên ngoài, nhà như được chia thành 4 tầng nhưng thực tế lại gồm 6 tầng, là không gian sống của một gia đình 4 thế hệ. Ngoài không gian sinh hoạt chung, không gian riêng tư, ngôi nhà còn được thiết kế thêm khu vườn xanh mát ở tầng thượng.  

 

Nhằm đem lại những trải nghiệm sống động và tích cực cho những thành viên trong ngôi nhà, các KTS đã đề xuất phương án thiết kế được lấy cảm hứng từng những hang động trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nhà mô phỏng những hiệu ứng về không gian và ánh sáng đặc trưng trong hang động như không gian thấp ở lối vào rồi mở rộng ở phía trong, các ngóc ngách hẹp kết hợp với hệ cửa sổ lớn, nhiều ánh sáng ở bên ngoài và tối dần khi vào bên trong, thảm thực vật mọc dưới ánh sáng tự nhiên từ giếng trời bên trên... 

 
 

Mặt đứng của công trình gồm 2 hệ cửa lớn gồm 10 cánh cửa cao 6,6m mỗi hệ có thể dễ dàng đóng, mở bằng tay qua hệ trợ lực.

 

Hệ cửa cũng làm nhạt nhòa ranh giới bên trong và ngoài, giúp mở rộng tầm nhìn của người trong công trình ra vô cùng.

 

Không gian chuyển tiếp liên tục từ nơi sinh hoạt chung đến những khu vực riêng tư.

 

Tại các tầng, các khu vực chức năng được sắp xếp một cách ngẫu nhiên với cầu thang khác nhau tạo nên trải nghiệm thú vị.

 

Công trình có nhiều lớp tường để che chắn các tác động không tốt từ thiên nhiên như gió, nắng, bụi... cùng những không gian liên thông để gió tự nhiên có thể luồn đến mọi ngóc ngách. 

 
 

Giếng trời và thảm thực vật được bố trí đan xen giúp ngăn chặn những yếu tố bất lợi như nắng, mưa, gió, khói bụi, tiếng ồn...

 

Mỗi góc nhà mang lại một trải nghiệ riêng biệt, độc đáo so với phần còn lại của ngôi nhà.

 

Phòng ngủ được thiết kế đơn giản.

 

Căn phòng lấy ánh sáng từ giếng trời và bức tường gạch đục lỗ. Không gian này cũng được ngăn cách với môi trường bên ngoài thông qua 2 bức tường và lớp cây xanh.

 

Khu vườn ở tầng thượng.

 

Mặt cắt ngôi nhà.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo