Thứ bảy, 16/1/2021 | 08:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 1/12/2020, 08:13 (GMT+7)

Ngôi nhà gỗ 1.200 m2 bề thế ở Phú Thọ

Lê Xuân (Theo ArchDaily) Thứ ba, 1/12/2020, 08:13 (GMT+7)

Ngôi nhà nằm ở một vùng nông thôn của tỉnh Phú Thọ, trên diện tích khu đất 1.200 m2. Nhà được sử dụng vật liệu chính là gỗ xoan - loại gỗ phổ biến ở địa phương. 

 

Gỗ xoan thường được sử dụng ở nhiều ngôi nhà bản địa trong vùng vì rẻ và phát triển nhanh. Đội ngũ thiết kế đã làm việc chặt chẽ với chủ sở hữu để mua nguyên liệu và tuân theo quy trình xử lý gỗ truyền thống ngay từ đầu.

 

Để tạo dựng công trình ổn định, kinh tế, mái nhà được hỗ trợ làm một phần bằng bê tông. Các bức tường được làm bằng gạch đỏ để lộ, trong khi tất cả các yếu tố khác như cửa ra vào, khung cửa sổ và đồ nội thất được làm bằng gỗ xoan.

 

Gần đây, gỗ nguyên liệu được sử dụng ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài do nguồn gỗ rừng trong nước thiếu. Bằng cách sử dụng này, các kiến trúc sư hy vọng sẽ khuyến khích sử dụng nguyên liệu địa phương cho một chu trình bền vững.

 

Ngôi nhà có sức chứa lớn cho đại gia đình sum họp vào các dịp lễ, Tết, cúng giỗ. Không gian thờ cúng được bố trí trang trọng trong nhà. 

 
 

Tại tầng 1, không gian bàn thờ và phòng ăn - sinh hoạt liên kết với nhau và thông ra sân trung tâm phía trước để mọi người có thể linh hoạt di chuyển. Các tiện ích như nhà bếp, khu để đồ và hai phòng ngủ chính được bố trí ở mặt sau của ngôi nhà. 3 phòng khách được đặt ở tầng thứ hai, nơi người ở có thể nhìn ra thảm thực vật tươi tốt xung quanh.

 

Không gian trong nhà và ngoài trời được quy hoạch theo hình zic zắc nhằm tạo sự linh hoạt trong di chuyển.

 
 

Hệ thống cửa được thiết kế linh hoạt, đóng mở từng phần riêng biệt, đáp ứng nhu cầu và sở thích của gia đình. Hơn nữa, mỗi cánh cửa đều có một cửa sổ nhỏ có thể mở ra để kiểm soát không khí và ánh sáng bên trong một cách hiệu quả.

 
 

Phòng thờ cùng với phòng khách - phòng ăn lớn có thể thông ra từ sân trung tâm, cho phép cư dân di chuyển dễ dàng và tự do tại tầng trệt. 

 
 
 

Chất liệu tường và sân được sử dụng gạch đỏ lộ thiên, loại vật liệu bình dân nhưng tạo nên cảnh quan ấm cúng. 

 

Cây trồng trong vườn cũng được chọn từ những cây địa phương.

 
 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo