Thứ hai, 27/9/2021 | 19:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 30/8/2021, 07:38 (GMT+7)

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam

Lâm Tùng (Theo Archdaily) Thứ hai, 30/8/2021, 07:38 (GMT+7)

Ngôi nhà 200 m2 này gồm 3 không gian chính: khối văn phòng, khối phòng khách và khối nhà ở. Công trình tọa lạc tại Cẩm An, Hội An, tỉnh Quảng Nam và được hoàn thành vào năm 2020 bởi Chong Chóng Architecture.

 

Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian đào tạo cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar. Khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn và có một bếp phụ để có thể tổ chức BBQ ngoài trời.

 

Nhà có nhiều ánh sáng nhờ hệ cửa kính. Nội thất có màu sáng, bắt mắt, tạo ra cảm giác rộng rãi. 

 

Khối văn phòng nối liền và khối nhà ở cách nhau bởi một bức tường dày.

 

Nhìn từ trên cao xuống, 30% mái được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhiều ở bờ ao, bờ sông ở miền trung), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn quả lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung. Cảm hứng cho thiết kế được lấy từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen - một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung với đặc tính thân thiện với môi trường, chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý và tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm và không có khả năng chịu được gió lớn. Mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất khi vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

 

Đơn vị thiết kế cho biết đã cố gắng đem đến những điều tự nhiên nhất cho ngôi nhà. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ một phần ở lớp đất trên mái và phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ sung lượng nước ngầm cho đất. 

 

Vào mùa nắng, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí.

 

Không chỉ có nhiệm vụ giữ nước, các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà. Qua đó, dù phục vụ chức năng ở hay làm việc, ngôi nhà hạn chế sử dụng điều hòa. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo