Thứ sáu, 24/9/2021 | 09:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 13/7/2021, 07:27 (GMT+7)

Ngôi nhà bên ngoài đơn sơ, bên trong cả vườn cây lá

Lê Xuân Thứ ba, 13/7/2021, 07:27 (GMT+7)

Căn nhà nằm không quá sâu trong một con ngõ khá yên tĩnh ở ngoại ô TP HCM. Cũng giống như nhiều ngôi nhà khác ở Việt Nam, nó thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường xung quanh náo nhiệt như khói bụi, nắng nóng, tiếng ồn...

Chính vì những yếu tố này, chủ nhà (cũng hoạt động trong ngành thiết kế) đã chia sẻ khá nhiều với i.House Architecture and Construction để đưa ra quyết định xây không gian hướng nội với lõi bằng các khoảng đệm là cây xanh.

 

Các kiến trúc sư đã đề xuất phương pháp thiết kế "ngôi nhà hai lớp". Lớp bên ngoài là “bức tường” được xây bằng gạch bê tông rỗng 30 x 30 cm để tránh gió, nắng, mưa vào nhà, đồng thời đảm bảo an ninh. 

 

Phía sau lớp “áo” đầu tiên là những khoảng không gian xen kẽ với cây xanh, nhằm lọc bụi, giảm nhiệt, tiếng ồn trong nhà và mang lại khung cảnh gần gũi, tự nhiên.

 
 

Một không gian nhỏ với sân chơi, khu vườn, cầu thang bằng gỗ và sắt tối giản. Tất cả được ngâm mình dưới ánh sáng tự nhiên thực sự có thể tạo nên trái tim của ngôi nhà. Tại đây, đội ngũ kiến ​​trúc sư đã tạo ra một không gian để mọi thế hệ có thể giao lưu với nhau, từ xích đu cho trẻ nhỏ, sân vườn để ông bà thư giãn chăm sóc cây xanh, đến nơi bố mẹ trổ tài nấu nướng.

 

Giải pháp lấy sáng và gió từ các không gian chức năng như vườn đệm, mái kính di động, tường bê tông thông gió giúp ngôi nhà đón được ánh nắng, không khí mát mẻ tự nhiên. Hơn hết, tất cả các phòng đều có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

 

Sự tính toán tinh tế của nhóm thiết kế được thể hiện qua từng khoảng thời gian: giữa trưa, ánh nắng chiếu trực tiếp xuống sân vườn, các không gian còn lại lấy ánh sáng phản chiếu qua bức tường bê tông. Vào buổi chiều, ánh sáng lọc qua tường gạch thông gió, tạo chiều sâu qua bóng bởi vật liệu trên sàn và tường. 

 
 

Điều đặc biệt nhất trong thiết kế không nằm ở phương án “nhà hai da” mà là một khu vườn nhỏ giữa nhà, nơi xóa bỏ mọi ngăn cách về không gian để mọi thành viên trong gia đình quây quần, xua tan mệt mỏi mỗi ngày sau giờ làm việc.

 

Nguyên tắc đối lưu và thông gió trực tiếp cũng được áp dụng nghiêm ngặt, giúp không gian trong nhà đón được gió tự nhiên. 

 

Gia chủ muốn chuyển đồ đạc đã qua sử dụng từ nhà cũ sang nhà mới… Tất nhiên, sẽ khó có sự tương đồng về màu sắc với tổng thể ngôi nhà nếu không muốn nói là có phần “lộn xộn”. Tuy nhiên, kiến ​​trúc sư luôn tôn trọng mong muốn đó, coi như nơi gửi gắm bao kỉ niệm và cảm xúc giản dị, chân thực cho gia chủ.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo