Thứ ba, 20/4/2021 | 08:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 25/2/2021, 08:10 (GMT+7)

Đất dài 56 m, ngôi nhà ở Kon Tum được thiết kế như một dòng chảy thời gian

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily) Thứ năm, 25/2/2021, 08:10 (GMT+7)

Ngôi nhà tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi dòng sông Đắk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Nhà được xây dựng trên lô đất có diện tích 8,4 m x 56 m, trên trục đường tiềm năng. Các công trình kiến ​​trúc địa phương đang dần mất đi bản sắc kiến ​​trúc nhiệt đới, gây ra tiếng ồn và bụi xâm nhập vào không gian.

 

Thiết kế dự án này, các kiến trúc sư thuộc X11 Design Studio để tâm đến những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội lên ngôi nhà. Họ quyết định giữ lại giếng nước cổ đã có từ bao đời nay. Không gian xung quanh giếng này thật ấm cúng, giúp kết nối con người với thiên nhiên và gắn kết các thành viên trong gia đình nhưng ít phá vỡ sự riêng tư.

 

Mặt tiền hai lớp giúp giảm bớt tác động của bức xạ trực tiếp từ hướng Tây và còn cho ánh sáng, gió tự nhiên xuyên qua.

 

Công năng đầu tiên là không gian sinh hoạt chung, được thiết kế thông tầng với không gian đọc sách và bàn thờ phía trên.

 

Tại đây, những tia nắng thay đổi liên tục trong ngày khiến ngôi nhà trở nên sinh động và thu hút hơn. 

 

Việc sử dụng tường gạch mộc, gốm sứ thủ công kết hợp với gỗ tự nhiên và ngói âm dương giúp không gian trở nên thanh thoát, gần gũi hơn. Đâu đó, ngôi nhà phảng phất chút màu sắc đậm đặc trưng của vùng quê cao nguyên này.

 
 

Một hành lang mở ra thiên nhiên và chạy quanh giếng nước cổ kính kết nối với không gian cá nhân phía sau.

 

Một hành lang mở ra thiên nhiên và chạy quanh giếng nước cổ kính kết nối với không gian cá nhân phía sau

 

Không gian xanh là vùng đệm nhằm ngăn tiếng ồn và khói bụi.

 
 

Hệ thống nan gỗ, gạch thông gió, giếng trời giúp các khối chức năng dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho từng không gian.

 
 
 

Cuối nhà có một bãi cỏ lớn, nơi vui chơi của trẻ em và người dân tụ tập. 

 

Ngôi nhà như một dòng chảy của thời gian, kết nối hiện tại, quá khứ và tương lai, giữa con người với con người, con người với môi trường xung quanh.

 

Bản thiết kế mặt bằng ngôi nhà với các khu chức năng khác nhau.

 

Mô hình mô phỏng các không gian trong nhà.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo