Chủ nhật, 3/7/2022 | 21:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 11/6/2022, 07:53 (GMT+7)

Dành tặng ba mẹ ngôi nhà 'mộc mạc, ấm cúng' để an hưởng tuổi già

Nhật Quang (Theo ArchDaily) Thứ bảy, 11/6/2022, 07:53 (GMT+7)

Trong văn hóa Á Đông, chữ "hiếu" trong "hiếu thảo", "đạo hiếu" luôn là những chuẩn mực đạo đức văn hóa ứng xử của con cháu đối với cha mẹ. Công trình tại Huế này là một minh chứng cho sự hiếu thảo, ngôi nhà là món quà mà những người con dành tặng cho ba mẹ an hưởng tuổi già.

Phong cách chủ đạo của ngôi nhà là kiểu dáng truyền thống thể hiện qua hệ thống mái ngói bằng đất sét - một loại ngói địa phương cổ của thành phố Huế, với tên gọi là ngói Liệt.

 

Vì là nhà dành cho người lớn tuổi nên phong cách thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang lại cho gia chủ cảm giác mộc mạc, ấm cúng.

 

Căn nhà nằm trên khu đất có diện tích 100 m2, nhưng nhóm kiến trúc chỉ bố trí tầng trệt diện tích khoảng 50 m2 và dành phần đất còn lại để trồng hoa và rau. 

 

Nhóm kiến trúc sư đã hoàn thiện thiết kế từ cổng rào để mọi người khi bước vào nhà sẽ cảm nhận được sự thân thiết, gợi nhớ về tuổi thơ. Những ký ức ấy là những ngôi nhà ở nông thôn với ngói trơn đất sét, màu sắc chủ đạo là màu nâu của đất sét mang lại cảm giác yên bình, nhẹ nhàng.

 

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người Huế, việc thờ cúng tổ tiên đã rất được coi trọng. Vì vậy, nhóm kiến trúc sư cho biết họ đã khéo léo bố trí bàn thờ ngoài trời cũng như bàn thờ trong nhà để phù hợp với không gian tương đối nhỏ của ngôi nhà.

 

Để tăng thêm vẻ mộc mạc cho ngôi nhà, kiến trúc sư đã sử dụng các vật liệu như đá, gỗ, bê tông và đặc biệt là ngói đất sét nung để lợp mái - một loại vật liệu mang lại nhiều hoài niệm. Ngoài ra để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất có thể, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng lại những viên gạch cũ được loại bỏ từ những ngôi nhà cũ. Điều này giúp mang lại màu sắc của thời gian cho ngôi nhà mới và qua đó giúp bậc phụ huynh cảm thấy thân thuộc ngay khi chuyển đến.

 

Không gian sinh hoạt chung tương đối nhỏ chủ yếu dành cho một cặp vợ lớn tuổi, nhóm kiến trúc sư thiết kế phòng khách - bếp theo không gian mở, đồng thời có đảo bếp vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi dùng bữa. 

 

Phòng ngủ theo gam màu trầm hài hòa với sắc nâu, việc sử dụng cửa kính trong suốt cho cả khu vực nhà vệ sinh và cửa chính giúp căn phòng trở nên thoáng sáng.

 

Một phòng ngủ khác nhìn ra sân vườn và cửa ra vào chính của căn nhà.

 

Bản phối mặt cắt ngang công trình.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo