Thứ tư, 26/1/2022 | 15:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/12/2021, 08:46 (GMT+7)

Căn nhà ở Vĩnh Long lấy cảm hứng từ 'nhà trên cây'

Quang Anh (Theo ArchDaily) Thứ ba, 7/12/2021, 08:46 (GMT+7)

Công trình có tên Lâm's House (Nhà của Lâm), tọa lạc trong một con hẻm nhỏ, gần một trường tiểu học ở Vĩnh Long.

 

Theo lời của kiến trúc sư, ngôi nhà này không đặt nặng nhu cầu ở hàng ngày mà được người mẹ ưu tiên sử dụng cho con gái vừa vào lớp một. Đây là nơi nghỉ ngơi giữa giờ làm của mẹ và sau giờ học của con gái, hạn chế được tối đa quãng đường di chuyển khá xa từ nhà đến nơi học tập, làm việc.

 

Ngôi nhà được lấy từ tạo hình như một căn nhà trên cây cho trẻ em. Với phần “gốc” và “nhánh chính” là hệ khung đỡ sàn và gia cố tường dọc nhà, còn “tán cây” là những khoảng trống cho không gian sinh hoạt mở và “nhà” là nơi các phòng riêng tư đặt trên nhánh.

 

Do ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất tương đối nhỏ 3m x 10m, do đó công trình sử dụng phương án tích hợp nhiều chức năng vào một thành phần. Phần “Cái cây” vừa là hệ khung kết cấu, vừa là cầu thang kết hợp hệ lam che nắng tạo bóng mát.

 

Cầu thang là hệ giao thông đứng, nơi di chuyển chủ yếu của nhà, đồng thời có khoảng chiếu nghỉ đủ cho những chức năng phụ như hiên chơi, giặt phơi.

 

Giải pháp tích hợp nhiều chức năng vào một không gian sẽ tối đa hóa khoảng trống cho các không gian còn lại. Căn nhà là một tổ hợp xen kẽ giữa sân chơi và các khu chức năng thay vì từng không gian riêng biệt. Do đó sự gắn kết giữa mẹ và con gái càng được thúc đẩy trong một không gian mở, có nhiều thời gian dành cạnh bên nhau.

 

Không gian bếp, được bố trí với nền đá đỏ tạo cảm giác ấm cúng và tách biệt với các không gian khác trong nhà.

 

Khu vực ăn uống được đặt liên thông với khu vực bếp.

 

Không gian phòng ngủ được bài trí đơn giản, tinh tế tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

 

Kiến trúc sư của căn nhà cũng tận dụng nhiều khung kính lớn, tạo độ mở cho căn nhà cũng như lấy ánh sáng tự nhiên tốt hơn, trời chuyển tối căn nhà lại càng trở nên lung linh, đặc sắc hơn.

 

Không gian vui chơi của mẹ dành cho con gái

 

Bản vẽ thiết kế tầng trệt và tầng một. 

 

Bản vẽ thiết kế tầng 2 và tầng 3.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo