Thứ bảy, 4/2/2023 | 12:33 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 30/9/2022, 14:17 (GMT+7)

Nhìn lại những thương vụ gọi vốn triệu USD của startup Việt trong quý III

Linh Lam Thứ sáu, 30/9/2022, 14:17 (GMT+7)

Dưới đây là một số thương vụ huy động vốn đáng chú ý của startup Việt trong quý III:

Edupia: 14 triệu USD

Đầu tháng 9, Edupia – một startup công nghệ giáo dục của Việt Nam công bố huy động được 14 triệu USD trong vòng Series A do Jungle Ventures dẫn đầu. Vòng này còn có sự tham gia của eWTP Capital (một quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc Alibaba và Ant Financial) và ThinkZone Ventures. Tính đến nay, Edupia đã huy động được 16 triệu USD.

Công ty do Trần Đức Hùng – một cựu giám đốc của Viettel - sáng lập năm 2018 và hiện có 5 triệu người dùng với 400.000 sinh viên trả phí. Hầu hết người dùng của Edupia ở Việt Nam, bên cạnh đó startup này cũng đang mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác như Indonesia, Thái Lan và Myanmar. Bên cạnh tiếng Anh, nền tảng cũng bổ sung thêm nhiều môn học khác, bao gồm toán học và lập trình. 

Với nguồn vốn mới, công ty sẽ đầu tư vào công nghệ và sản phẩm, tuyển dụng nhân sự chất lượng cho các vị trí quan trọng và mở rộng thị trường sang các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: Edupia)

 

Nano Technologies: 6,4 triệu USD

Hồi tháng 8, Nano Technologies – startup cung cấp giải pháp ứng lương cho người lao động công bố huy động được 6,4 triệu USD trong vòng Pre-Series A do Openspace Ventures dẫn đầu. Các nhà đầu tư hiện tại Golden Gate Ventures và FEBE Ventures cũng tham gia vòng này.

Vui app - ứng dụng của Nano cho phép người lao động nhận lương dựa trên số giờ làm việc đã tích lũy thay vì đợi đến cuối tháng. Công ty được thành lập vào năm 2020 bởi cựu CEO Việt Nam Dũng Đặng và nhà sáng lập Focal Labs, Thắng Nguyễn. Mục tiêu của startup này là hỗ trợ những người lao động có thu nhập thấp và trung bình tại Việt Nam – đối tượng dễ chịu tổn thương vì các khoản vay nặng lãi.

Tháng 5 năm ngoái, Nano công bố huy động được 3 triệu USD trong các vòng hạt giống và tiền hạt giống. Công ty này cho biết họ có hơn 100.000 người dùng từ các doanh nghiệp như FPT Retail, Central Retail, GS25 và Family Mart. Nano ước tính trung bình một nhân viên sử dụng ứng dụng Vui khoảng 4 lần mỗi tháng để truy cập tiền lương. (Ảnh: Nano)

 

Mfast: 2,5 triệu USD

Đầu tháng 7, ứng dụng dịch vụ tài chính MFast công bố huy động được 2,5 triệu USD do quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures dẫn dắt, nâng tổng số tiền gọi vốn của công ty lên 4 triệu USD. Vòng này cũng có sự tham gia của Wavemaker Partners và hai quỹ đầu tư ở vòng trước là Do Ventures và JAFCO Asia.

Với nguồn vốn mới, MFast đang tích cực tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực công nghệ, marketing và bán hàng nhằm nâng cấp nền tảng công nghệ sản phẩm, mở rộng mạng lưới đại lý, phát triển mô hình kinh doanh mới.

Ứng dụng fintech MFast khởi nguồn từ nỗi trăn trở của hai nhà sáng lập Phan Thanh Long và Phan Thanh Vinh về thực trạng tại các khu vực nông thôn Việt Nam. Tháng 9/2020, công ty ra đời nhằm kết nối các tổ chức tài chính, bảo hiểm uy tín với mạng lưới cộng tác viên (hay còn gọi là đại lý) bán hàng là người dùng MFast trên toàn quốc. Trong vai trò cầu nối, cộng tác viên giúp giới thiệu và phân phối các sản phẩm tài chính, bảo hiểm tới người dân (khách hàng cuối) trên mọi miền đất nước. (Ảnh: Mfast)

 

Azota: 2,4 triệu USD

Cũng trong tháng 7, Azota, nền tảng công nghệ giáo dục cho phép giáo viên tạo và chấm điểm các bài thi trực tuyến công bố huy động được 2,4 triệu USD trong vòng Pre-Series A do quỹ đầu tư GGV Capital dẫn dắt. Vòng này còn có sự tham gia của quỹ Nextrans và nhà đầu tư vòng trước Do Ventures.

Azota cung cấp cho giáo viên giải pháp tạo và chấm bài thi tự động, công cụ giám sát thi trực tuyến, cùng hệ thống theo dõi kết quả học tập của học sinh theo thời gian thực. Tất cả các kết quả học tập được lưu trữ và phân tích trên hệ thống. Hiện có hơn 700.000 giáo viên và 10 triệu học sinh sử dụng sản phẩm của startup này.

Vào giai đoạn cao điểm, Azota phục vụ hơn 6 triệu người dùng mỗi tháng, tương đương 30% tổng số giáo viên và học sinh trên khắp Việt Nam. Khoảng 300 triệu bài tập đã được nộp thông qua hệ thống của Azota. Nền tảng này từng đạt Giải Vàng Sản phẩm Công nghệ số trong cuộc thi Make in Vietnam năm 2021. (Ảnh: Azota)

 

Coolmate: 2,3 triệu USD

Startup thời trang nam Coolmate vừa huy động thêm 2,3 triệu USD cho vòng Series A từ GSR Ventures. Đây cũng là startup đầu tiên tại Việt Nam nhận vốn từ GSR - quỹ từng hỗ trợ hàng loạt startup unicorn như Didi, Ele.me, Xiaohongshu. Vòng gọi vốn mở rộng này còn có sự tham gia của quỹ đầu tư nội địa Do Ventures.

Số vốn 2,3 triệu USD, bao gồm cổ phần phát hành mới và từ các cổ đông hiện hữu, được Coolmate tiếp tục huy động sau vòng gọi vốn Series A trị giá 2 triệu USD diễn ra vào tháng 5/2022 - với sự dẫn dắt của Access Ventures cùng sự tham gia của Do Ventures, CyberAgent Capital và DSG Consumer Partners.

Thành lập vào đầu năm 2019, Coolmate đi theo mô hình thương mại điện tử D2C (cung cấp sản phẩm trực tiếp qua kênh trực tuyến), nhằm cắt giảm chi phí phân phối trong bán lẻ truyền thống. Theo giới thiệu của startup, sản phẩm Coolmate được sản xuất 100% tại Việt Nam từ vải và phụ liệu chất lượng cao. Mô hình này cho phép công ty thường xuyên kết nối và lắng nghe những nhu cầu của khách hàng, từ đó mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Doanh thu của Coolmate tăng gấp 3-4 lần mỗi năm. (Ảnh: Coolmate)

 

VUIHOC: 2 triệu USD

Một edtech khác cũng vừa công bố gọi vốn thành công là VUIHOC. Công ty nhận được 2 triệu USD trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi BAce Capital, quỹ đầu tư được hậu thuẫn bởi Ant Group, cùng ba quỹ đầu tư khác bao gồm Vulpes Venture, DT&Investment & Colopl Next và Nextrans. Được thành lập vào năm 2019, VUIHOC là một nền tảng giáo dục trực tuyến cung cấp các sản phẩm học tập cho học sinh tất cả các cấp. 

Startup này cung cấp hơn 400.000 học liệu dưới nhiều hình thức bao gồm các khóa học online, bài giảng video cùng kho câu đố. VUIHOC cũng cung cấp các buổi học gia sư trực tuyến 1-1 hoặc nhóm nhỏ và chú trọng kết quả đầu ra. Công ty hiện tại đang triển khai hơn 1.000 lớp học mỗi ngày.

VUIHOC sẽ sử dụng nguồn vốn mới huy động được để đẩy mạnh tăng trưởng nhằm đạt mục tiêu 1 triệu người dùng trả phí vào năm 2024. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào hạ tầng công nghệ, tập trung vào các tính năng học tập thích ứng (adaptive learning) giúp nâng cao sự tương tác và hiệu quả học tập của các em học sinh. Startup dự kiến sẽ có thêm một vòng gọi vốn series A vào cuối năm nay. (Ảnh: VUIHOC)

 

Tititada: 1,5 triệu USD

Tititada, một ứng dụng đầu tư tại Việt Nam, vừa huy động được 1,5 triệu USD trong vòng tiền hạt giống (Pre-seed) do Golden Gate Ventures dẫn đầu. Công ty cho biết, đợt huy động này đánh dấu khoản đầu tư Pre-seed lớn nhất cho một công ty khởi nghiệp fintech Việt Nam.

Tititada cho phép người dùng đầu tư vào cổ phiếu của các công ty niêm yết với số vốn chỉ từ 10.000 đồng (khoảng 0,4 USD). Tên gọi của startup xuất phát từ câu tục ngữ “Tích tiểu thành đại”, mang ý nghĩa tích lũy nhiều khoản nhỏ sẽ thành một khoản lớn.

Công ty được thành lập vào đầu năm 2022 bởi Giang Nguyễn – người trước đó từng làm việc cho nhiều công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam. (Ảnh: Tititada)

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo