Thứ ba, 4/8/2020 | 03:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 3/12/2019, 10:25 (GMT+7)

Dự án 3.000 tỷ bỏ hoang, thành điểm hút chích

Theo Zing Thứ ba, 3/12/2019, 10:25 (GMT+7)

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (dự án Cồn Tân Lập), thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

 

Đến năm 2011, tỉnh này chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án. Để thực hiện dự án, 900 hộ dân phải di dời, giải tỏa.

 

Theo UBND phường Xương Huân, sau khi người dân di dời phường rất khổ sở vì dự án bỏ hoang gần 10 năm nay. "Dự án này do tỉnh cấp, phường chỉ phối hợp hỗ trợ di dời, giải tỏa. Người dân di dời xong cả chục năm, nhưng dự án chỉ san lấp, phân lô nền chứ không triển khai công trình gì", lãnh đạo phường Xương Huân nói.

 

Trong tổng số 900 hộ dân di dời, giải tỏa, hiện còn 6 hộ chưa chịu đi vì không đạt được thỏa thuận đền bù với chủ đầu tư.

 

Những căn nhà chưa di dời nhưng cũng bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

 

"Chúng tôi rất chấp hành chủ trương di dời, nhưng việc đền bù không thỏa đáng. Họ kỳ kèo từng đồng một, nên tôi và một số người không chấp nhận", một hộ chưa di dời cho biết.

 

Sau khi được giao dự án Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long tiến hành san lấp mặt bằng, phân lô bán nền cho khách hàng dưới dạng hợp đồng góp vốn.

 

Dù đất nền được bán gần hết, chủ đầu tư dự án Cồn Tân Lập không triển khai gì về hạ tầng dự án. Công trình bỏ hoang nhiều năm, sắt thép hoen gỉ.

 

Dự án trở thành bãi tập kết rác và tệ nạn xã hội. "Phường rất đau đầu vì dự án không triển khai gì. Nhiều năm nơi đây trở thành điểm tụ tập của người nghiện khiến tình hình trật tự trên địa phương bất ổn", lãnh đạo phường Xương Huân nói. Dự án đứng bánh, tỉnh Khánh Hòa đã 8 lần yêu cầu điều chỉnh quy hoạch 1/500, nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Mới đây, nhiều người mua đất tại dự án Cồn Tân Lập đã giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư gặp để hoàn thành thủ tục pháp lý những lô đất đã bán.

 

Do không thỏa thuận được, những người mua đất tại dự án đã thuê công nhân rào chắn phần đất mình đã mua trước đó. "Chúng tôi nắm thông tin chủ đầu tư bán một lô đất cho nhiều người, pháp lý không rõ ràng. Nhưng khi yêu cầu gặp đối thoại họ trốn tránh nên phải dùng biện pháp rào chắn khu đất bỏ nhiều tỷ đồng để mua", một khách hàng nói.

 

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, thanh tra sở đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng không đem lại kết quả. "Đến nay dự án chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh 1/500 như chỉ đạo của UBND tỉnh. Việc đền bù cũng chưa được giải quyết xong", vị lãnh đạo nói và cho biết việc chủ đầu tư bán các lô đất khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý là phạm luật.

 

Vị trí dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo