Thứ năm, 22/4/2021 | 04:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 9/2/2020, 14:58 (GMT+7)

Cảnh 'đắp chiếu' của dự án được chủ đầu tư Novaland cầu cứu Bộ Xây dựng

Theo Zing Chủ nhật, 9/2/2020, 14:58 (GMT+7)

Dự án khu dân cư 30.224 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM có tên thương mại là The Water Bay, trải dài gần 500 m bên đại lộ Mai Chí Thọ, có vị trí bên sông Sài Gòn, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đảo Kim Cương. The Water Bay có quy mô hơn 4.000 căn hộ và hạ tầng kỹ thuật do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Century 21) là chủ đầu tư.

 

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND TP HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Century 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.

 

Đồng thời, theo Thanh tra Chính phủ, TP HCM đã không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời thời điểm giao đất đối với dự án khu dân cư này. Dự án này đang bị tạm ngưng nhiều năm qua để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra khi đã san lấp mặt bằng, hoàn thiện phần móng, xây dựng cảnh quan, hạ tầng của gần chục block nhà.

 

Từ năm 2015, Novaland đã nắm quyền kiểm soát công ty Thế kỷ 21 thông qua việc sở hữu gián tiếp Công ty Bất động sản Khải Hưng. Sau đó, đến tháng 4 và tháng 8/2016, Khải Hưng lần lượt mua thêm cổ phần của Thế kỷ 21, tăng tỷ lệ sở hữu lên đến 99%. Tổng cộng, Novaland đã chi hơn 5.200 tỷ đồng để sở hữu 99% cổ phần của công ty Thế kỷ 21.

 

Sau nhiều năm xây dựng, Khu dân cư The Water Bay chỉ hiện hữu 3 block nhà ở đã hoàn thiện, gắn logo của Century 21. Các công trình khác chỉ hoàn thiện phần móng. Công trình hoàn thiện đến nay vẫn đang để trống, không có người ở, xung quanh hàng rào khóa kín cửa, cỏ mọc um tùm, thiết bị xây dựng tấp thành đống bao phủ khuôn viên khu nhà.

 

Hiện tại, chỉ có duy nhất một khu vực có các công nhân và máy cuốc thi công tường bao gạch đã bị ngừng xây dựng nhiều năm nay.

 

Nhiều khu đất trống trở thành nơi tập kết các thiết bị, vật liệu xây dựng. Trước tình cảnh dự án bị đắp chiếu nhiều năm qua, ngày 25/1, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) đã phải gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

 

Trong đơn cầu cứu doanh nghiệp này cho biết họ đã "kiệt sức" và xin được cứu xét cho công ty con của doanh nghiệp là Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư này.

 

Doanh nghiệp cho biết đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng và số vốn bỏ vào dự án này lên đến 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên việc tạm dừng dự án có khả năng khiến cổ phiếu của doanh nghiệp mất dần tính thanh khoản, dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp. Nằm bên cạnh dự án bị tạm ngưng này là 8 block dự án The Sun Avenue cũng của Tập đoàn Novaland đã được bàn giao cho cư dân.

 

Nhiều năm xây dựng, The Water Bay hiện chỉ là hàng nghìn trụ bê tông tua tủa khung sắt đang hoen gỉ. Novaland khẳng định việc cho phép doanh nghiệp tiếp tục phát triển dự án không chỉ giúp doanh nghiệp có nguồn thu mà còn giúp hơn 200 nhà đầu tư ngước ngoài yên tâm tiếp tục bỏ vốn để phát triển các dự án còn dang dở.

 

Thời gian qua, toàn bộ dự án này chỉ có một số hoạt động của bến du thuyền khá sang trọng mang tên Water Bay Residence bên bờ sông Sài Gòn, nằm ở khu phía tây dự án.

 

Khu nhà mẫu của dự án nằm bên tuyến đường qua cầu đảo Kim Cương hiện dùng làm nơi giới thiệu các dự án của Novaland.

 

Trụ sở Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 cũng trở nên đìu hiu, nằm trơ trọi bên trong dự án bị bất động nhiều năm qua.

 

The Water Bay nằm ở vị trí rất đắc địa đang bị đắp chiếu không thể triển khai, trong khi đó, chỉ cách một con rạch, khu vực đảo Kim Cương, Thạnh Mỹ Lợi, hàng chục dự án chung cư, nhà ở đang mọc lên nhanh chóng.

 

Vị trí dự án The Water Bay. Ảnh: Google Maps.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo