Chủ nhật, 29/1/2023 | 03:07 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 21/2/2021, 20:44 (GMT+7)

Gia đình nướng gần 4 tấn cá lóc ngày vía Thần tài

Theo VnExpress Chủ nhật, 21/2/2021, 20:44 (GMT+7)

Từ đêm 20 đến sáng 21/2, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) nghi ngút khói từ hàng chục gian hàng nướng, bày bán cá lóc ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng).

Tại gian hàng của ông Nguyễn Trung, tấp nập người nướng gần 4 tấn cá lóc. "Bảy năm theo nghề này, cứ mỗi năm là số cá nướng tăng lên. Năm ngoái nướng hơn 2 tấn nhưng năm nay là gần 4.000 con, mỗi con hơn một kg, nên phải huy động 30 người, gồm anh em và thuê thêm nhân công nướng mới kịp", ông Trung, chủ tiệm nói.

 

Ông Trần Văn Khê (42 tuổi, em trai ông Trung) cho biết, cả năm chỉ có một ngày cả nhà cùng thức trắng đêm nướng cá.

"Người nướng phải tập trung trở cá đều cho khỏi cháy, thịt chín đều. Bình thường khi nướng sẽ moi mật để khỏi đắng nhưng ngày vía Thần tài thì giữ lại cho cá được nguyên vẹn khi cúng", ông Khê nói.

 

Cá lóc tươi được mua từ chợ đầu mối Bình Điền và nướng trong khoảng 30 phút. Cá chín sẽ được cạo lớp vỏ cháy bên ngoài.

 

Mỗi con cá trên một kg có giá từ 160.000 đến 170.000 đồng.

 

Cá chín được xếp ngay ngắn trên các kệ trong nhà.

Cùng lúc, ông Nguyễn Thương (80 tuổi, ba ông Trung) phụ phân chia bún vào các túi nhựa. Ông Thương cho biết mỗi bịch bún kèm rau sống cho người mua gói bánh tráng ăn.

 

"Các loại rau sống ăn kèm cá nướng như quế vị, dấp cá, tía tô, cần nước, húng... Hai đêm liền lặt rau và làm nước chấm, sau đó cho sẵn túi. Ngày này, cả tấn rau được tiêu thụ", chị Nga (em ông Trung) cho biết.

 

Sau khi khách mua, các lóc được rắc thêm hành phi, đậu phộng rang rồi cuộn cá trong giấy bạc, có thể bảo quản trong một ngày.

 

Chị Nguyễn Thị Nở (quận Tân Phú) chọn mua 2 con cá lóc với giá 170.000 đồng mỗi con tại cửa hàng của ông Trung. "Năm nào cũng vậy, gia đình tôi ra đây mua các về cúng, phong tục ông bà từ xa xưa, hy vọng làm ăn thuận lợi, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong cả năm", chị Nở nói.

Theo quan niệm của người miền Nam, trong mâm cúng, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo