Thứ năm, 8/12/2022 | 09:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 18/9/2022, 08:29 (GMT+7)

Diện mạo đường song hành cao tốc TP HCM - Long Thành sau hơn 5 năm thi công

Nhật Quang Chủ nhật, 18/9/2022, 08:29 (GMT+7)

Theo kế hoạch ban đầu, đường song hành cao tốc TP HCM - Long Thành (TP Thủ Đức) dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên đến nay, tuyến đường vẫn đang được thi công, nhiều hạng mục còn dang dở, đoạn tuyến gần trục Vành đai 2 - đường Võ Chí Công chưa thành hình...

Đường song hành khởi công từ tháng 4/2017 theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư 869 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau hai năm. Tuyến đường song hành dài 3,3 km, rộng 20 m với 4 làn xe.

 

Dự án gồm hai đoạn song hành xây bên phải tuyến cao tốc. Trong đó, đoạn một dài 2,7 km, nối đại lộ Mai Chí Thọ qua đường Đỗ Xuân Hợp. 

 

Đoạn còn lại hơn 600 m, nối tuyến D11 qua Vành đai 2 (đường Võ Chí Công), đều thuộc địa phận TP Thủ Đức. Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 16/9, đoạn 600 m này vẫn chưa thành hình để kết nối toàn tuyến.

 

Chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và CTCP Bất động sản Tiến Phước. Trên tuyến, dự án cũng xây dựng mới 3 cầu là cầu Bà Dạt, cầu Mương Kênh và cầu Bà Hiện, tổng chiều dài 3 cầu khoảng 566,9 m.

Đồng thời xây dựng, cải tạo các nút giao trên tuyến với các tuyến đường hiện hữu và quy hoạch, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với xây dựng đường, thoát nước mưa, chiếu sáng, hào kỹ thuật, cây xanh…

 

Gần với nút giao An Phú (đường Mai Chí Thọ), cầu Bà Dạt dài 129,5 m hiện đang trong quá trình đổ bê tông và thành hình kết nối với trục đường chính.

 

Cách đó khoảng 1 km là cầu Mương Kênh, đoạn cầu có chiều dài lớn nhất trong ba cây cầu (360 m). Cầu Mương Kênh về cơ bản đã hoàn thành kết cấu, trải nhựa đường, liên thông với trục đường chính.

 

Phần mặt đường cầu Mương Kênh đang được tích cực lu cán. Phần hành lang hai bên cầu vẫn còn dở dang.

 

Đoạn cầu cuối là cầu Bà Hiện đã hoàn thành, phương tiện giao thông đã có thể lưu thông.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 16/9 trên tuyến có khoảng hơn 10 xe lu, máy xúc... cùng một số công nhân thi công trên tuyến.

 

Phần mặt đường tuyến hiện mới chỉ được trải đá dăm.

 

Từ cuối năm 2021, người dân sinh sống tại khu vực này đã có phản ánh về việc đường song hành bị chiếm dụng thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, rác thải của nơi khác. Xe tải thường xuyên ra vào con đường này khiến ổ voi, ổ gà xuất hiện gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông qua khu vực này.

Đến nay dù đoạn tuyến vẫn còn nhiều dở dang, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, các bãi tập kết xà bần, rác thải đã được đơn vị thi công dọn dẹp sạch sẽ, trên công trường chủ yếu là vật liệu thi công của dự án.

 

Phần đường song hành trước một dự án hơn 30 ha của Novaland đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ra trên tuyến cũng là nơi tập trung các dự án khu đô thị có quy mô lớn của các nhà đầu tư như Masterise Group, Keppel Land, Khang Điền...

 

Theo tìm hiểu, thời gian qua nhà thầu thi công cầm chừng do một số đoạn chưa hoàn tất giải toả, cùng với đó là một số vấn đề liên quan đến thủ tục thanh toán quỹ đất theo hợp đồng BT.

 

Để giải quyết việc di chuyển tạm thời cho người dân, một phần làn đường của cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây được chuyển thành làn xe máy. Tuy nhiên việc di chuyển chung cùng nhiều xe ô tô trên cao tốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.

 

Tuyến đường song hành sau khi hoàn thành sẽ kết nối khu dân cư Nam Rạch Chiếc với cao tốc TP HCM -Long Thành - Dầu Giây, đường Mai Chí Thọ, Vành Đai 2… góp phần kéo giảm ùn tắc ở nút giao An Phú, quận 2 (nay là TP Thủ Đức), thuận tiện cho việc di chuyển của người dân. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo