Chủ nhật, 29/1/2023 | 04:00 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 27/12/2021, 08:12 (GMT+7)

Ấn tượng công trình hiện đại giữa lòng đô thị cũ thập niên 70

Quang Anh (Theo ArchDaily) Thứ hai, 27/12/2021, 08:12 (GMT+7)

Công trình này là một dự án cải tạo lại từ một ngôi nhà cổ, nằm trong khu trung tâm cũ quận Thuận Đức, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Công trình nằm trong một quần thể lâu đời được phát triển từ những năm 1970-1980, đường đi lại nhỏ hẹp, khoảng cách giữa các công trình lân cận cũng tương đối hẹp. Các tòa nhà, công trình trong khu vực này cũng đều cũ kỹ và trở nên xuống cấp theo thời gian. Hầu hết người dân trong khu vực này đã chuyển đến một nơi ở mới khang trang hơn, nhiều ngôi nhà cổ ở đây bị bỏ trống hoặc chỉ có những người công nhân nhập cư thuê lại để cư trú.

 

Do nằm trong một khu dân cư cũ, nên vấn đề an ninh và riêng tư cũng là một trong những điều mà gia chủ quan tâm. Ở tầng trệt của tòa nhà tiếp giáp với mặt phố, tầng trên có một cửa sổ cao với khung cửa kính lớn hướng ra khu vực sân vườn.

Phòng khách trên tầng 2, được kiến trúc sư thiết kế lùi vào phía trong, tạo một khoảng tương đối rộng cho khu vực ban công, để tránh tầm mắt của người đi đường nhìn thấy cuộc sống của gia chủ, tạo không gian riêng tư, kín đáo nhưng vẫn đảm bảo về nguồn ánh sáng tự nhiên.

 

Gia chủ của căn nhà là một họa sĩ và đây sẽ là nơi lưu trú của gia đình 3 người của họ. Công trình bao gồm 4 tầng, tầng 1 gồm phòng ăn, bếp, sân trong, tầng 2 là không gian phòng khách và là nơi giặt phơi. Tầng 3 là phòng ngủ chính và phòng ngủ trẻ em còn tầng 4 là studio, nơi làm việc chính của gia chủ.

 

Địa hình của căn nhà có hình chữ nhật, kiến trúc sư lấy phần trung tâm căn nhà làm lõi. Giếng trời được lắp đặt ở chính giữa cùng với khối cầu thang, các phòng ở hai bên đều liên kết với khu vực chính giữa này, tạo điều kiện tốt cho việc lấy sáng tự nhiên cho toàn bộ căn nhà, đồng thời cũng giúp đối lưu không khí bởi cấu trúc lệch tầng.

 

Do xung quanh không có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên kiến trúc sư đã tạo ra một vài không gian xanh trong căn nhà.

 

Tầng trệt có một không gian sân vườn nhỏ, tầng 2 và tầng 3 tận dụng khoảng không gian trống trung tâm và vị trí gầm cầu thang để trồng cây trong nhà. Tầng 4 là các khung cửa sổ lớn, để tiện cho việc ngắm nhìn bầu trời.

 

Để tăng sự giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và khoảng cách không gian giữa các tầng không bị ngăn cách quá mức, kiến trúc sư đã sắp đặt các tầng so le và không gian trống được kết hợp với nhau.

 

Việc sắp đặt so le như vậy phần nào giúp không gian cách tầng được mở rộng hơn, lưu thông không khí trong nhà cũng trở nên tốt hơn, làm cho không gian sống trở nên thông thoáng và dễ thở hơn.

 

Toàn bộ không gian nội thất và ngoại thất đều có tông màu chủ đạo là màu trắng, và xám bê tông, tạo nét hiện đại, mới mẻ cho không gian sống, đối lập với không gian xưa cũ bao quanh công trình.

 

Mục đích của kiến trúc sư khi thiết kế và thi công công trình cải tạo này là làm cho những người sống ở đây cảm thấy an toàn, yên tâm và cảm nhận thiên nhiên bất cứ lúc nào. 

 

Căn nhà được thiết kế với cấu trúc lệch tầng, giúp đối lưu không khí và mở rộng không gian, tầm nhìn cho các phòng.

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo