Thứ ba, 28/6/2022 | 00:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 1/6/2022, 14:36 (GMT+7)

28 ha 'đất vàng' ven biển Vũng Tàu chưa bị thu hồi sau gần 3 thập kỷ nợ tiền thuê

Dung Nguyên Thứ tư, 1/6/2022, 14:36 (GMT+7)

Bãi Thùy Vân (Bãi Sau) là một trong những bãi biển đẹp nhất ở TP Vũng Tàu, có chiều dài khoảng 8 km, được du khách ưa thích mỗi lần đến du lịch. Gần 30 năm qua, 9 doanh nghiệp quản lý, kinh doanh du lịch trên diện tích hơn 28 ha đất dọc bãi này nhưng chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất. 

 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc quản lý, sử dụng đất, hạ tầng, quy hoạch tại bãi tắm Thùy Vân xảy ra sai phạm nhiều năm, từ 1996 đến nay.

 

Khi đó, Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu 100% vốn nhà nước được giao để cải tạo bãi Thùy Vân, vốn đầu tư 122 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, công ty đã cho 8 doanh nghiệp thuê lại.

 

Các doanh nghiệp này lại cho nhiều công ty du lịch thuê hạ tầng, thuê đất, song đến nay không ký hợp đồng. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng.

 

Tháng 9/2018, Thanh tra tỉnh ghi nhận hầu hết doanh nghiệp thuê đất ở bãi tắm Thùy Vân đều có các công trình xây dựng trái phép, không phép. Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh xử lý, phá dỡ những công trình xây không phù hợp quy hoạch.

 

Cuối năm 2021, tỉnh đã ra thông báo thu hồi hơn 28 ha đất ở bãi tắm này. Doanh nghiệp được yêu cầu trả lại mặt bằng trước 15/3 để chính quyền cải tạo và nâng cấp. Sau đó, TP Vũng Tàu sẽ bàn giao khu đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lên phương án tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, việc thu hồi chưa được thực hiện.

 

Cuối năm 2021, tỉnh đã ra thông báo thu hồi hơn 28 ha đất ở bãi tắm này. Doanh nghiệp được yêu cầu trả lại mặt bằng trước 15/3 để chính quyền cải tạo và nâng cấp. 

 

Mới đây, tỉnh lại đề nghị doanh nghiệp bàn giao mặt bằng trước ngày 31/5. Nếu các doanh nghiệp không tự giác bàn giao thì UBND TP Vũng Tàu sẽ lập kế hoạch và thực hiện cưỡng chế theo quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải nộp đủ số tiền hơn 326 tỷ đồng nợ ngân sách theo kết luận của Thanh tra tỉnh.

 

Theo khảo sát của phóng viên cuối ngày 31/5, nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển Thùy Vân vẫn hoạt động bình thường, một số ít ngưng hoạt động vì vắng khách thuê. Phần bãi biển vẫn đông du khách tắm biển, tổ chức sự kiện, các dãy nhà dài kinh doanh được doanh nghiệp dựng lên vẫn được khai thác.

 

Được biết, các doanh nghiệp có kiến nghị được tiếp tục sử dụng diện tích này cho đến khi tìm được nhà đầu tư mới nên TP Vũng Tàu đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

 

Theo kế hoạch sau khi thu hồi, TP Vũng Tàu sẽ bàn giao khu đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lên phương án tổ chức đấu giá. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo