Chủ nhật, 19/9/2021 | 10:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 29/8/2021, 11:16 (GMT+7)

Tranh Đông Hồ, thiếu nữ vẽ tay trên bánh Trung thu

Phương Kim Chủ nhật, 29/8/2021, 11:16 (GMT+7)

Thùy Dương (26 tuổi, Hà Nội) từng là một nhân viên ngân hàng nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Mỗi ngày, ngoài đi làm giờ hành chính, cô gái trẻ khi về nhà đều dành nhiều thời gian tìm tòi công thức mới. Sau nhiều năm, Thùy Dương trở nên thành thạo các loại từ bánh kem cho đến bánh cổ truyền. Mùa Trung thu năm nay, Dương làm ra những chiếc bánh nướng với phong cách đặc biệt.

Bánh nhân thập cẩm, đậu xanh nhưng được khoác lên mặt bánh là những bức tranh. Từ tranh dân gian như Đông Hồ đến tranh của các họa sĩ Việt nổi tiếng, Thùy Dương đều có thể truyền tải rất có hồn.

Trung thu là dịp lễ cổ truyền mang đậm văn hóa dân tộc và những chiếc bánh nướng chính là linh hồn của ngày lễ đó. Bên cạnh các sản phẩm bánh thông thường, Thùy Dương còn làm thêm dòng bánh nghệ thuật bởi suy nghĩ, một chiếc bánh hấp dẫn không chỉ đến từ hương vị mà ngay cả khâu trang trí cũng cần được đầu tư. Hơn nữa, nếu muốn khác biệt thì nhất định phải có sự sáng tạo. Trong ảnh: Tranh Đông Hồ 'chú bé ôm gà' và 'chú bé ôm cóc'.

 

Ngoài đam mê làm bánh, Thùy Dương còn có năng khiếu hội họa. Cô gái trẻ đã lên ý tưởng trang trí bánh Trung thu truyền thống bằng tranh vẽ tay. Dương bắt đầu tìm tòi cách vẽ tranh lên mặt bánh. Cô chọn tranh dân gian như Đông Hồ hoặc các bức tranh thể hiện rõ bản sắc văn hóa Việt thông qua lao động ở vùng nông thôn Việt Nam. Trong ảnh: Tranh Đông Hồ cá chép.

 

Đặc biệt, dòng tranh thiếu nữ của các họa sĩ Việt như họa sĩ Mai Xuân Tú, thiếu nữ áo dài của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình hay tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được Thùy Dương tô lên tranh đã được nhiều người yêu thích. Phần đa cho rằng Dương đã rất sáng tạo và khéo léo khi mang văn hóa Việt lên một sản phẩm thực phẩm như vậy. Trong ảnh: Tranh thiếu nữ của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.

 

Cách làm của Thùy Dương là sử dụng một chiếc bánh nướng hoàn chỉnh bình thường, sau đó bồi thêm một lớp đậu ở phía trên mặt rồi bắt đầu sáng tác. Cô gái trẻ dùng màu thực phẩm, cọ vẽ để tô điểm cho mặt bánh rồi mang đi sấy thêm một lần nữa. Để có được một tác phẩm đẹp thì yêu cầu người làm cần có kinh nghiệm pha màu chuẩn cũng như làm chủ được lực bút để mặt bánh không bị xước. Trong ảnh: Tranh thiếu nữ của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.

 

Lớp đậu phía trên bánh có thể dùng đậu xanh hoặc đậu trắng. Đậu xanh sau khi nấu xong có thể khử vàng bằng cách cho thêm chút sắc tím hoặc pha thêm màu trắng là sẽ đạt được màu nền lý tưởng. Trong ảnh: Tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái.

 

Khâu chọn tranh cũng là điều phải cân nhắc khá nhiều. Tranh có quá nhiều chi tiết ví dụ như đám cưới chuột sẽ khó để vẽ. Bức đơn giản Thùy Dương có thể hoàn thiện trong 5-10 phút nhưng với những bức  cầu kỳ  hơn, sẽ mất khoảng 1 giờ hoặc nhiều hơn mới xong. Trong ảnh: Tranh Việt cổ.

 

Bước vẽ này phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật của mỗi người. Tốt nhất là không nên dùng màu quá đậm vì bánh sẽ lâu khô. Sau khi hoàn thành bức vẽ, Thùy Dương cho bánh vào lò sấy khoảng 100-120 độ C trong 15-20 phút hoặc lâu hơn một chút nếu nền đậu dày.

 

Ngoài vẽ theo tranh có sẵn, Thùy Dương còn làm bánh nướng theo yêu cầu, đó là vẽ họa tiết riêng của khách đặt, mỗi người sẽ có một kiểu khác nhau, không ai giống ai. "Một hộp bánh dù có ra N vị đi chăng nữa thì mình nghĩ cũng không thể phù hợp được hết với mọi người, nên mình chọn cách hướng đến những khách hàng tương đồng khẩu vị với mình, cũng như với cách mang sự mới mẻ đến cho chiếc bánh Trung thu vốn đã rất quen thuộc", bạn trẻ này cho biết. 

 

Theo Thùy Dương, cá nhân hóa tất cả các sản phẩm, từ đồ dùng thời trang cho đến thực phẩm hiện đang là xu hướng. Phân khúc khách hàng kiểu này được lựa chọn để nhắm đến với những chiếc bánh có trọng lượng khoảng 150g giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng mỗi chiếc. Theo người làm bánh, nếu giá thành rẻ quá, sẽ rất khó để thể hiện hết được sự cầu kỳ cũng như số lượng bánh cần phải làm.

 

Thời gian đầu khi Thùy Dương giới thiệu bánh Trung thu vẽ, cũng có ý kiến thắc mắc việc bánh hình thức đẹp thì chưa chắc đã ngon. Nhưng cô gái trẻ khẳng định, cái cốt của tác phẩm vẫn là chiếc bánh nướng cô mày mò tìm ra công thức ngon nhất nên dù có vẽ thêm tranh thì hương vị vẫn không có gì thay đổi. Thậm chí, nhiều khách hàng bây giờ không chỉ muốn ăn ngon mà còn có nhu cầu chiêm ngưỡng, chú trọng vào hình thức nữa. Trong ảnh: Nét đẹp lao động thông qua chiếc nón lá. 

 

Những chiếc bánh Trung thu kiểu như thế này vừa thỏa mãn đam mê mày mò nhưng cũng vừa giúp Thùy Dương kiếm thêm thu nhập. Thời gian đầu, Dương vẽ bánh để bán nhưng lúc này vì tình hình dịch bệnh khá căng thẳng nên cô chỉ nướng rất ít do không muốn ra ngoài mua nguyên liệu, số bánh đó vừa đủ nhu cầu dạy học và cho một số khách đặc biệt.

 

Nghề chính của Thùy Dương bây giờ là dạy làm bánh. Với tình hình giãn cách như hiện tại, nhu cầu học làm bánh của các bà nội trợ tăng khá cao nên thu nhập của Thùy Dương không bị ảnh hưởng nhiều. Chỉ trong tháng 8 này, cô gái trẻ đã thu về một khoản thu nhập kha khá nhờ những ngày đầu bán bánh và dạy làm bánh. 

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo