Chủ nhật, 19/9/2021 | 09:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 21/8/2021, 20:08 (GMT+7)

Phân biệt các loại 'rượu nào ly đó' chuẩn đúng điệu

Phương Kim (Tổng hợp) Thứ bảy, 21/8/2021, 20:08 (GMT+7)

Chúng ta có thể uống rượu ở bất cứ bình chứa nào như cốc, tách cà phê hay thậm chí uống trực tiếp từ chai cũng được. Tuy nhiên, nếu rót rượu và uống đúng cách từ một chiếc ly cho đúng loại rượu bạn có thì chắc chắn là hương vị của rượu sẽ được thưởng thức trọn vẹn hơn.

Năm 2015, một nhóm các nhân viên y tế Nhật Bản đã sử dụng một chiếc máy ảnh đặc biệt để ghi lại hình ảnh của hơi ethanol trong các loại ly khác nhau. Trong đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra các hình dạng thủy tinh khác nhau sẽ gây ảnh hưởng không giống nhau đến mật độ và vị trí của hơi rượu tại các lỗ mở của các loại thủy tinh đó.

Tại sao hơi lại quan trọng? Bởi vì chúng mang mùi thơm lên mũi của người uống, và các hợp chất này chịu trách nhiệm tạo ra phần lớn hương vị của rượu vang. Một số hình dạng ly nhất định sẽ tốt hơn để thưởng thức một số loại rượu nhất định.

Khi uống rượu, người uống nên lắc nhẹ rượu trong ly theo vòng tròn khoảng 3-5 giây để mùi thơm của rượu bay lên. Sau đó, hãy ngửi rượu trước khi uống để cảm nhận, ở bước này, nếu là các chuyên gia, họ thậm chí còn có thể phân biệt được nguyên liệu và xuất xứ của loại rượu đó. Bước cuối cùng, hãy nhấp thử và để rượu bên trong vòng miệng để thấy rượu ngon thế nào.

Vang đỏ khá phổ biến nên những chiếc ly vang đỏ cũng gần như trở thành biểu tượng khi nhắc đến rượu vang. Ly thường có kích thước lớn, thân cao và bầu rượu lớn hình oval phình to ở phía dưới và thu nhỏ dần về phía miệng ly. Khi thưởng thức rượu vang đỏ, người uống chỉ rót 1/3 ly và nên cầm ở phần đế hoặc thân ly rượu để tránh nhiệt độ của bàn tay làm ảnh hưởng chất lượng của rượu. Nếu đặt tay vào cốc rượu, có thể làm rượu vang đỏ bị tăng độ cồn. Ảnh: Stocksy

 

Vang trắng thường được phục vụ trong những chiếc ly nhỏ hơn rượu vang đỏ. Loại ly này có phần bầu ly cũng gọn hơn và thuôn đều về phía miệng ly. Lý do là rượu vang trắng cần được thưởng thức trong lúc vẫn còn đang lạnh, không nên để lâu quá ngoài môi trường. Chiếc ly nhỏ sẽ giúp cho hương thơm ít bị thăng hoa ra bên ngoài hơn. Khi rót rượu vang trắng vào ly, người ta cũng chỉ rót một phần hai ly để đảm bảo giữ được hương vị của rượu. Cách uống vang trắng không khác vang đỏ là bao, vẫn là cách cầm ở thân hoặc đế ly để tránh làm tăng độ chua và mùi cồn. Sau đó, hãy thưởng thức từ mùi hương cho đến vị ngon của rượu theo các bước giống hệt vang đỏ. Ảnh: Matthieu Joannon / Unsplash

 

Có 2 loại ly uống rượu champagne là flute và tulip. Không chỉ uống champagne, hai loại ly này còn có thể dùng với các loại rượu sủi như Sparkling hay những loại có bọt khí và mùi thơm nhẹ. Ly được làm bằng thủy tinh trong suốt tuyệt đối giúp người uống có thể quan sát được các bọt khí bên trong ly. Rượu sẽ được rót vào đây với tỷ lệ ¾. Ly flute nhìn khá thon gọn và có bề mặt nhỏ hơn ly tulip. Ảnh: Pexels

 

Ly tulip lại trông hiện đại và thời trang hơn flute. Cũng giống như ly rượu vang đỏ, chiếc ly tulip giúp lưu giữ bầu hương khá tốt, khác với ly flute thường bay thẳng hương rượu lên mũi người uống nhiều hơn. Ảnh: Pexels

 

Ly Cocktail: Loại ly này còn được gọi là Martini thường dùng để uống các loại rượu cocktail lạnh, không cho đá. Đặc trưng của loại ly đẹp mắt này là phần miệng loe to hết cỡ, chân ly cao để hạn chế tối đa việc chạm tay vào bầu rượu, khiến rượu bị truyền hơi ấm từ tay người uống, mất lạnh. Ảnh: Pexels

 

Ly Cordial: Loại ly này dùng để uống các loại cocktail, vang mạnh hoặc thưởng thức rượu sau bữa ăn. Dáng ly khá nhỏ với phần chân dày dặn, chắc chắn. Ảnh: Pexels

 

Ly cognac. Loại ly được sử dụng để uống rượu Brandy (tên gọi chung của các loại rượu mạnh) hoặc Liqueur (rượu mùi) không pha. Ly cognac thường có bầu to để thực khách có không gian để lắc và thưởng thức hương thơm của rượu. Ngoài ra, phần chân ly thường thấp, để người uống phải chạm tay vào phần bầu rượu, làm rượu ấm lên trước khi thưởng thức. Ảnh: Shutterstock

 

Ly Rocks: Đây là loại ly dùng để uống các loại rượu mạnh, thường là cho thêm đá. Lý có phần miệng mở rộng hơn so với đáy, khá phổ biến khi uống rượu ở nhà riêng hoặc các quán bar. Ảnh: Pexels

 
 

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo