Chủ nhật, 20/6/2021 | 14:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 21/3/2019, 15:05 (GMT+7)

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dự kiến tăng 42% năm nay

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ năm, 21/3/2019, 15:05 (GMT+7)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết tôm luôn là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất trong các hội chợ triển lãm về thuỷ sản ở Trung Quốc do thói quen ăn hàng ngày, dùng tại tiệc của người dân. Ngoài mục đích tiêu thụ trong nước thì nhu cầu nhập khẩu tôm để chế biến tái xuất của Trung Quốc vẫn ổn định.

Theo VASEP, sản phẩm tôm Việt được Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất là tôm sú. Giá tôm sú nguyên con đông lạnh các loại xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc là 7-23 USD/kg.

Cùng với nhu cầu ổn định và vị trí địa lý thuận lợi, theo VASEP, việc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động chống buôn lậu sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tôm lớn của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng vào thị trường này.

VASEP dự đoán xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc sẽ đạt khoảng 700 triệu USD trong năm nay, tăng 42% so với năm ngoái.

Nguồn số liệu: VASEP - Biểu đồ: Phan Vũ.

Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc đạt 492,2 triệu USD, giảm 28% so với năm trước đó. Trung Quốc giảm mua vào vì tồn kho nhiều từ đầu năm và chính phủ siết hoạt động xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Đồng thời, giá tôm giảm nên thị trường này tạm dừng mua trước khi thực hiện các đơn hàng lớn.

Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm lớn thứ 6 của Trung Quốc với thị phần 5,7%. Tôm Việt đang phải cạnh tranh giá gay gắt với các nhà cung cấp tôm khác như Ecuador, Argentina, Ấn Độ và Thái Lan.

Xét về giá tôm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, giá của Ấn Độ và Indonesia luôn cạnh tranh nhất. Trong khi đó, giá tôm Việt Nam cao thứ hai, sau Thái Lan.

VASEP đánh giá Trung Quốc là thị trường quan trong đối với ngành tôm nên khuyến nghị doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng được thương hiệu cũng như chú trọng xây dựng bao bì phù hợp với thị trường này.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo