Thứ sáu, 14/8/2020 | 21:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 4/7/2019, 16:03 (GMT+7)

Xuất khẩu tôm sang EU có thể tăng thêm 6% trong 2019 nhờ EVFTA

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ năm, 4/7/2019, 16:03 (GMT+7)

Xuất khẩu tôm sang EU dự báo tăng thêm 4 - 6%

Sau khi có hiệu lực, EVFTA được coi là cơ hội để doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. Theo cam kết trong hiệp định, thủy sản xuất sang EU sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên áp dụng hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn) với lộ trình dài nhất là 7 năm. Riêng mặt hàng tôm giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó giảm dần về 0% trong những năm tiếp theo, theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP).

Cụ thể, tôm sú đông lạnh được giảm thuế từ mức 20% xuống 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Các sản phẩm tôm khác được giảm theo lộ trình 3-5 năm, riêng tôm chế biến lộ trình giảm thuế 7 năm.

Với những ưu đãi thuế quan và môi trường kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia cùng xuất khẩu tôm khác như Ấn Độ, Thái Lan. EVFTA sẽ góp phần giúp xuất khẩu tôm của Việt Nam vào EU tăng thêm 4 - 6% trong năm nay, theo dự báo của VASEP.

5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 243,4 triệu USD, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm 2018. Anh, Đức, Hà Lan là 3 thị trường nhập khẩu chính, trong đó xuất khẩu sang Anh có dấu hiệu tích cực trong tháng 5 khi tăng 11,6% và đạt hơn 18 triệu USD.

Với EVFTA, thuế nhập khẩu với tôm sẽ giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó giảm dần về 0% trong những năm tiếp theo. Ảnh: Reuters.

Lợi thế của tôm Việt với EVFTA mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Hiện EU chủ yếu nhập khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh và tôm chế biến từ Việt Nam. Mức thuế ưu đãi phổ cập mà EU dành cho tôm nguyên liệu đông lạnh của Việt Nam hiện nay là 4,2% và với tôm chế biến đông lạnh là 7%. Với mức thuế này, Việt Nam vẫn đang có lợi thế hơn so với 2 nước đối thủ là Thái Lan và Trung Quốc, vì 2 nước này không được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập của EU.

Cùng với ưu đãi trên, EVFTA khi có hiệu lực sẽ giúp tôm Việt ở EU có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời tạo một bước ngoặt lớn về cơ cấu thị trường tôm Việt, theo đánh giá của Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta.

Bên cạnh ưu đãi về thuế, EVFTA cũng giúp doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ phục vụ sản xuất như logistics, bảo hiểm, tài chính… Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ chưa có FTA với EU, như Ấn Độ, Thái Lan.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tham gia chuỗi cung ứng của khu vực châu Âu nhờ sự dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia, được đảm bảo môi trường kinh doanh và thể chế ổn định, minh bạch hơn.

Cẩn trọng với quy tắc về chất lượng, xuất xứ và điều kiện lao động

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những thách thức mới cho ngành thủy sản Việt Nam khi tham gia EVFTA, như điều kiện về hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, quy tắc xuất xứ chặt hơn. VASEP cho biết hiệp định này có nhiều quy định mới và phức tạp hơn, đồng thời sản phẩm của Việt Nam hiện kém cạnh tranh hơn đối thủ về giá thành…

Hơn nữa, EVFTA đưa ra nhóm các nguyên tắc về điều kiện lao động gồm quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể của người lao động và người sử dụng lao động; xóa bỏ lao động cưỡng bức và lao động bắt buộc; cấm sử dụng lao động trẻ em; xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất; xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử về việc làm và nghề nghiệp.

Trong khi đó, tại Việt Nam, ngành tôm là ngành lao động đặc thù và vẫn đang sử dụng lao động vị thành niên tại một công đoạn chế biến đơn giản và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi tham gia EVFTA, các quy tắc về lao động sẽ còn chặt chẽ hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng với yêu cầu đặt ra trong hiệp định.

Vì vậy, theo VASEP, để tận dụng được ưu đãi, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng thực hiện và đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn về lao động và môi trường, các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo