Thứ bảy, 29/2/2020 | 08:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 19/8/2019, 14:53 (GMT+7)

Xuất khẩu tháng 7: Tôm phục hồi, cá tra giảm hơn 50% tại Mỹ

Kim Dung Thứ hai, 19/8/2019, 14:53 (GMT+7)

Sau khi giảm gần 2% trong 6 tháng đầu năm, tháng 7, xuất khẩu thuỷ sản tăng 9%, số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP). Xuất khẩu sang các thị trường chính đều hồi phục trong tháng 7, trong đó tăng mạnh nhất là Trung Quốc với 51%. Kết quả, tổng kim ngạch 7 tháng đầu năm nay đạt 4,7 tỷ USD, gần tương đương với cùng kỳ năm ngoái. 

Điểm sáng xuất khẩu tôm 

Sau khi liên tục giảm trong các tháng đầu năm, xuất khẩu tôm bắt đầu phục hồi trong tháng 7 với mức tăng 13,4% và đạt 334 triệu USD. Các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng sang tất cả thị trường chính. Trong đó, xuất sang Mỹ tăng 37%, Trung Quốc tăng 48%, Australia tăng 56%. Trong đó, giá nhập khẩu trung bình sang Mỹ giảm 1,1 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Với Trung Quốc, chính phủ đang siết chặt thương mại mậu biên và tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nên xuất khẩu qua biên giới không được chấp nhận. Tuy nhiên, xuất khẩu chính ngạch qua đường biển có xu hướng tăng. Từ tháng 6, tôm chân trắng xuất khẩu chính ngạch qua đường biển sang Trung Quốc tăng khoảng 1,5 lần so với tháng trước. VASEP dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục đem lại kết quả khả quan trong những tháng cuối năm.

Ngược lại, bán hàng sang EU vẫn giảm 21%. Trong đó, các nước tiêu thụ chính như Anh, Đức, Hà Lan ghi nhận mức giảm lần lượt là 5%, 9% và 45%. Giá bán trung bình giảm 1 USD/kg so với năm ngoái. 

Tại Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu vẫn ổn định và nhu cầu của thị trường không tăng. Tuy nhiên, giá trung bình giảm 1 USD/kg, từ 12 USD xuống 11 USD khiến tổng kim ngạch giảm gần 3% xuống 329 triệu USD. Tôm Việt tại Nhật Bản đang bị cạnh tranh khốc liệt khi giá tôm từ Thái Lan, Indonesia ổn định ở mức 11 USD/kg, giá tôm Ấn Độ giảm nhẹ xuống 9,3 USD/kg.

Xuất khẩu cá tra giảm 13% 

Theo VASEP, xuất khẩu tiếp tục giảm gần 13% trong tháng 7, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 5,5% đạt 1,13 tỷ USD. 

Tại Mỹ, sau khi giảm gần 28% trong quý II do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá của lần xem xét hành chính thứ 14, bán hàng sang thị trường này trong tháng 7 giảm 56%. Xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đảo chiều theo hướng xấu đi, trong đó bán hàng sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%, Mexico giảm 28% và Brazil giảm gần 30%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc lại hồi phục mạnh khi tăng 71% trong tháng 7. 

xuatkhauthuysan-6487-1566190236.png

Xuất khẩu tôm và cá tra đảo chiều trong tháng 7. Ảnh: Liên Hương

Xuất khẩu cá ngừ khả quan nhờ thị trường Mỹ, Nhật Bản

Tháng 7, cá ngừ xuất khẩu duy trì được đà tăng trưởng với mức tăng 16% nhờ nhu cầu từ Mỹ và Nhật Bản nhưng giảm 2,5% với mực, bạch tuộc. 

Thẻ vàng IUU tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang thị trường EU. Ngoài ra, vấn đề xác nhận, chứng nhận nguyên liệu khai thác và nhập khẩu còn bất cập khiến việc xuất khẩu bị đình trệ, VASEP cho biết. Kết quả, xuất khẩu cá ngừ sang EU giảm 20% trong khi mực, bạch tuộc tăng 12%. 

Đối với Mỹ, xuất khẩu cá ngừ tăng 61%, trong khi mực, bạch tuộc tăng 60%. Mỹ cũng là thị trường tiêu thụ cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu đi các thị trường khác. 

Đối với Nhật Bản, xuất khẩu cá ngừ cũng hồi phục với mức tăng 85% trong tháng 7.

Triển vọng cho những tháng cuối năm

VASEP dự báo xuất khẩu tôm khả quan hơn tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản vào nửa cuối năm khi lượng tồn kho giảm, nhu cầu tăng và sản lượng tôm ở Ấn Độ có thể giảm 20 -30% do ảnh hưởng thời tiết và giá giảm.

Với cá tra, Hiệp hội dự báo xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm, bởi các doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt kịp yêu cầu về quy định an toàn chất lượng sản phẩm của Trung Quốc. 

Xuất khẩu cá ngừ cũng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường EU sẽ khó đoán vì phụ thuộc vào kết quả thanh tra của EU vào cuối tháng 10 liên quan tới việc thực hiện khuyến nghị chống khai thác IUU. 

Theo VASEP, trong một vài tháng tới, có thể doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh bán hàng sang thị trường này. Nếu có kết quả tích cực sau thanh tra, xuất khẩu sẽ khởi sắc hơn. Nếu ngược lại, kết quả những tháng cuối năm sẽ kéo kim ngạch xuất của nửa cuối năm về mức tương đương hoặc thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. 

Xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác cũng bị chi phối bởi thẻ vàng IUU nhưng các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh bán hàng sang các thị trường khác ngoài EU. Vì vậy, xuất khẩu dự báo có thể duy trì tăng trưởng dương trong những tháng cuối năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo