Thứ năm, 5/8/2021 | 01:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 10/12/2017, 09:21 (GMT+7)

Xuất khẩu rau, quả 2017: Mục tiêu 3,6 tỷ USD kỷ lục mới

thuynt Chủ nhật, 10/12/2017, 09:21 (GMT+7)

Xoài tươi là loại trái cây thứ hai được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ trong năm nay

Kỳ vọng mới

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu trái xoài tươi của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ ngày 29/12/2017. Như vậy, ngoài vú sữa, xoài tươi là loại trái cây thứ hai được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ trong năm nay, mở ra cơ hội tăng trưởng XK cho loại trái cây này nói riêng và nhóm rau, quả của Việt Nam nói chung.

Hiện, thanh long và nhãn đang là hai loại quả XK chủ lực của Việt Nam, cũng là mặt hàng được các thị trường khó tính đón nhận nhiều nhất bởi đây là mặt hàng quy trình trồng tốt, tập trung với diện tích lớn, rải vụ, sản phẩm quanh năm, có quy trình thu hái, bảo quản sau thu hoạch tốt. Do đó, sản phẩm XK có chất luợng ổn định, đóng gói chuyên nghiệp, vận tải được bằng đường biển và hàng không, giá ổn định, khả năng cạnh tranh cao.

Chỉ tính riêng tháng 11, XK mặt hàng rau, quả đã đạt 290 triệu USD, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, 11 tháng năm 2017, kim ngạch XK mặt hàng này đã đạt 3,155 tỷ USD, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là tín hiệu khả quan để cả năm, kim ngạch XK mặt hàng rau, quả có thể đạt kỷ lục mới, vượt qua mốc 3,6 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 3 tỷ USD đề ra từ đầu năm.

Dư địa còn nhiều

Bộ Công Thương đánh giá, dư địa tăng trưởng XK rau, quả còn tương đối nhiều bởi dung lượng thị trường lớn và thị phần mặt hàng của Việt Nam tại các thị trường tiềm năng còn thấp. Với giá trị thị trường nhập khẩu rau, quả toàn thế giới vượt mức 200 tỷ USD/năm kể từ năm 2011, giá trị XK rau, quả Việt Nam hiện mới chiếm hơn 1% thị phần là rất nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Ngay trong tháng cuối năm, triển vọng XK mặt hàng này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan do yếu tố chu kỳ, giá bán tại thị trường trong nước tăng do nguồn cung hạn chế và nhu cầu xuất khẩu tăng.

Để tạo lợi thế cạnh tranh cho mặt hàng này, Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng chuỗi sản xuất khép kín, hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và phù hợp với nhu cầu thị trường nhập khẩu. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại mặt hàng này vào các thị trường tiềm năng, hoặc đã có Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam để nâng cao hơn nữa kim ngạch XK.

Đặc biệt, 11 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu rau, quả đạt khoảng 1,39 tỷ USD, tăng 69,6% so với cùng kỳ. Bà Dương Phương Thảo – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho hay, một phần lớn trong tổng lượng nhập khẩu rau, quả được tái XK sang thị trường khác. Do đó, nhập khẩu rau, quả không những không ảnh hưởng nhiều đến cán cân thương mại mà còn góp phần tăng kim ngạch XK.

Đến nay, rau, quả của Việt Nam đã XK đến trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, khu vực châu Á đang chiếm nhiều lợi thế với hàng loạt thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Malaysia… Rau, quả Việt cũng có mặt tại nhiều thị trường khó tính như Australia, Mỹ… và bước đầu được đón nhận.

Theo Phương Lan/ Báo Công Thương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo