Thứ tư, 28/9/2022 | 04:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 13/8/2022, 08:50 (GMT+7)

Xuất khẩu cá ngừ sang châu Âu sụt giảm từ quý II

Phương Chi Thứ bảy, 13/8/2022, 08:50 (GMT+7)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường châu Âu sụt giảm liên tục 0,5 - 25% trong quý II. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (sau Mỹ) của các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ sang châu Âu sụt giảm trong thời gian gần đây là do nhiều yếu tố. Trước hết là do đồng euro giảm kỷ lục xuống ngang với đồng USD. Điều này ảnh hưởng tới nền kinh tế của khối và ngành khai thác, chế biến cá ngừ của EU. Trong đó, Tây Ban Nha là trung tâm giao dịch cá ngừ lớn nhất của châu Âu bị ảnh hưởng mạnh. 

2110-5-img6706-3259-1660291849.jpg

Xuất khẩu cá ngừ đang giảm. Ảnh: báo Hải quan

Ngoài ra, chỉ giá tiêu dùng ở 19 quốc gia sử dụng đồng euro tăng 8,6% trong tháng 6. Mức tăng một tháng trước là 8,1%. Trong đó, nhóm mặt hàng lương thực tăng 8,9%, lạm phát đang lan rộng. Giá sản phẩm cá ngừ tăng do chi phí hàng hoá cần thiết tăng cao hơn, đồng USD mạnh có thể khiến cho các sản phẩm cá ngừ cuối cùng nhập khẩu vào EU từ các nước ngoài khối như Việt Nam, Philippines, Ecuador trở lên đắt đỏ hơn. Chính điều này đã làm giảm khối lượng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, thông thường những tháng đầu năm là thời điểm thuận lợi để gia tăng đơn hàng khẩu sang các thị trường EU do tác động từ các thỏa thuận về ưu đãi thuế quan theo Hiệp đinh Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). Tuy nhiên năm nay, giá xăng dầu tăng cao đã ảnh hưởng tới sản lượng đánh bắt cá ngừ của cả nước, khiến cho nguồn cung nguyên liệu đảm bảo quy tắc xuất xứ theo FTA giảm. 

Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam theo mẫu của EVFTA còn nhiều bất cập khiến cho nhiều lô hàng xuất sang châu Âu gặp nhiều khó khăn.

VASEP dự báo, tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ sang châu Âu sẽ còn giảm tiếp trong các quý tới.

Tuy nhiên, tính đến nửa tháng 7, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt 84,6 triệu USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào kết quả xuất khẩu của quý I. Trong đó, giá trị xuất khẩu thịt/loin cá ngừ đông lạnh (HS0304) và cá ngừ hộp tăng với tốc độ tăng trưởng chậm. Ngược lại, xuất khẩu cá ngừ tươi, đông lạnh mã HS03 (trừ HS0304) và cá ngừ chế biến khác mã HS16 tiếp tục giảm.

Đức, Bỉ và Hà Lan là ba thị trường hàng đầu trong khu vực châu Âu. Trong khi giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Bỉ và Hà Lan tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng khả quan trong 3 tháng trở lại đây, xuất khẩu sang Đức lại sụt giảm liên tục.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo