Chủ nhật, 17/1/2021 | 04:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 14/2/2020, 20:23 (GMT+7)

Xuất khẩu cá ngừ gặp khó về nguyên liệu do dịch Covid-19

Theo Thanh Niên Thứ sáu, 14/2/2020, 20:23 (GMT+7)

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc hạn chế xuất nhập khẩu với Trung Quốc từ tháng 1 đến nay đã khiến cho các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường này đang bị chậm trễ. Điều đó khiến chi phí sản xuất kinh doanh tăng do phải tăng lưu kho, tồn kho. Một số lượng đáng kể doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung. Đồng thời sẽ kéo theo các thị trường khác trong khu vực cũng sẽ sụt giảm.

Nếu dịch Covid-19 kéo dài thì hệ lụy sẽ lớn hơn. Sản xuất và xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng và đình trệ nghiêm trọng hơn, có thể đến tháng 8. Khi đó, kim ngạch xuất sang Trung Quốc nửa đầu năm sẽ giảm 30% còn 400 triệu USD, và ước tính cả năm nay thủy sản sang thị trường này sẽ đạt khoảng 1,33 tỷ USD, giảm 6%.

ca-ngu-9062-1581686104.jpg

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lo thiếu nguyên liệu nếu dịch Covid-19 kéo dài. Ảnh: Hoàng Trọng.

Hiện nay, tình trạng hạn chế xuất nhập khẩu với Trung Quốc còn dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu cá ngừ.  Với gần 300 tàu đang hoạt động, Trung Quốc đang là nước có đội tàu lớn nhất thế giới, đồng thời là 1 trong 5 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường thế giới. 

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 cho Việt Nam, chiếm 7% tổng nhập khẩu cá ngừ năm 2019. Mặc dù cuối năm 2019, giá cá ngừ nguyên liệu ở mức thấp nên doanh nghiệp đã chủ động nhập dự trữ cá ngừ nguyên liệu. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay về lâu dài các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá ngừ có thể sẽ bị thiếu nguyên liệu.

Ngoài ra, dịch bệnh do virus corona chủng mới bùng phát cũng khiến cho việc vận chuyển ra các thị trường quốc tế bị xáo trộn. Các hãng tàu không nhận các đơn hàng cá ngừ chuyển tải qua Trung Quốc, một số hãng ngừng cung cấp container đến Trung Quốc. Một số thị trường lớn như Nhật Bản yêu cầu không đưa hàng sang Trung Quốc trước khi sang nước họ. Điều này đã khiến doanh nghiệp phải tìm kiếm các nhà vận tải thay thế khác, các tuyến vận tải khác, kết quả là chi phí vận chuyển tăng, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng làm giảm khả năng cạnh tranh.

Dù vậy, VASEP cũng cho rằng đây cũng là cơ hội cho Việt Nam. Do dịch bệnh nên các nước có xu hướng ngừng hoặc hạn chế thu mua cá ngừ từ Trung Quốc và chuyển sang tìm nguồn cung cấp mới trong đó có Việt Nam. Trong đó có các thị trường lớn như Mỹ, EU...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo