Chủ nhật, 22/9/2019 | 19:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 18/5/2019, 21:25 (GMT+7)

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản bị phạt tới 1 tỷ đồng

tienntt Thứ bảy, 18/5/2019, 21:25 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 5/7/2019.

Theo đó, Nghị định quy định rõ mức phạt đối với vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản. Cụ thể, chủ tàu cá vi phạm 1 trong các hành vi như sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m không có Giấy phép khai thác thủy sản hoặc Giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam, không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m theo quy định sẽbị phạt tiền từ 300 đến 500 triệu đồng.

Chủ tàu sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam không có Giấy phép khai thác thủy sản hoặc Giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; Không ghi nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản đối với tàu có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; che giấu, giả mạo hoặc hủy chứng cứ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khai thác thủy sản quá hạn mức do Tổ chức nghề cá khu vực cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 500 đến 700 triệu đồng.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng. Ảnh: Báo Chính Phủ

Đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên không có Giấy phép khai thác thủy sản hoặc Giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quyền quản lý của Tổ chức nghề cá khu vực mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn hoặc không có giấy chấp thuận hoặc giấy chấp thuận hết hạn; tàu cá nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn, bị phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định áp dụng hình thức xử phạt bổ sung gồm: Tịch thu thủy sản khai thác, chuyển tải trái phép đối với hành vi vi phạm quy định; tịch thu tàu cá đối với hành vi vi phạm; tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định…

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ tàu cá phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác đối với hành vi vi phạm quy định.

Phạt vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản

Theo Nghị định, khai thác thủy sản trong khu vực cấm khai thác hoặc khu vực cấm khai thác có thời hạn mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 m để khai thác thủy sản hoặc khai thác thủy sản mà không sử dụng tàu cá.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m đến dưới 15 m để khai thác thủy sản.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m để khai thác thủy sản.

Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên để khai thác thủy sản.

Biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng; buộc chuyển giao số thủy sản thuộc Nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Lâm Tùng/Theo Báo Chính Phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo