Thứ sáu, 10/7/2020 | 10:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 23/2/2019, 09:03 (GMT+7)

VHC: Nguồn cung cá tra về cuối năm sẽ bị thắt chặt

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ bảy, 23/2/2019, 09:03 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) đưa ra dự đoán nguồn cung cá tra sẽ bị thắt chặt cuối năm do ngay từ đầu năm, thị trường đã thiếu hụt cá giống. Dù thế, theo VHC, giá bán cá tra nguyên liệu vẫn ở mức hợp lý trong năm, vừa để đảm bảo tính cạnh tranh cho mặt hàng cá tra vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nhiều thị trường hơn.

Đối với Vĩnh Hoàn, mặc dù giá cá tra nguyên liệu đang có xu hướng giảm, công ty vẫn có thể tiết kiệm được 15-17% chi phí với mỗi một kilogram cá nguyên liệu trong suốt năm 2019 nhờ có trang trại nuôi nội bộ. Cùng việc áp dụng các công nghệ nuôi trồng tiên tiến, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng hiện đại, công ty đặt mục tiêu đảm bảo sức khỏe con giống, cá con và kiểm soát được chi phí trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung.

Giá cá tra được dự báo sẽ hợp lý dù nguồn cung có thể bị thắt chặt. Ảnh minh họa: ĐTCK.

Hiện nay, Vĩnh Hoàn tập trung cung cấp sản phẩm cá tra philê chưa chế biến và nhiều sản phẩm cho các phân khúc thị trường khác nhau. Với các trang trại nuôi và cơ sở chế biến được cấp chứng chỉ quốc tế, giá thành phẩm của đơn vị này sẽ cao hơn thị trường.

Giá cá tra nguyên liệu có xu hướng giảm trong 3 tháng đầu năm do giá quý IV/2018 giảm. Tuy nhiên, điều này được bù đắp phần nào nhờ Vĩnh Hoàn tái tục được các hợp đồng dài hạn. Công ty ghi nhận giá trị xuất khẩu cá tra đạt 31,5 triệu USD trong tháng 1, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2018, giá cá tra nguyên liệu tăng mạnh, đẩy giá thành phẩm lên cao đồng thời giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa cá tra và các loại các thịt trắng khác tại phần lớn thị trường. Nhờ vậy, các mắt xích trong chuỗi cung ứng và phân phối của ngành hàng cá tra đều có lợi nhuận đồng đều, Vĩnh Hoàn cho hay.

Một số thuận lợi cho cá tra năm 2019

Năm 2018, mặc dù rào cản về kỹ thuật và thương mại được các thị trường xuất khẩu lớn dựng lên ngày càng nhiều, xuất khẩu cá tra vẫn tăng nhờ nhu cầu tăng và người tiêu dùng chấp nhận giá cao. Việc siết quy định an toàn thực phẩm ban đầu gây khó cho các nhà xuất khẩu nhưng sau đó lại trở thành yếu tố giúp hàng hóa của Việt Nam cạnh tranh ngược lại với các đối thủ, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong dài hạn.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng mở ra cơ hội để các nhà xuất khẩu các tra của Việt Nam thu hẹp khoảng cách thị trường với các đối thủ đến từ Trung Quốc với cá rô phi hay cá cod.

Bên cạnh đó, sau khi vượt qua được “cửa” của Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm Mỹ, Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia có đủ điều kiện xuất để xuất khẩu cá tra vào thị trường này. Đây là cơ hội lớn để ngành cá tra Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ cũng như thúc đẩy hình ảnh của cá tra trên toàn thế giới.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc ban hành quy định nhằm siết hoạt động giao thương qua biên giới để kích thích hoạt động xuất khẩu chính ngạch, điển hình là giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Tại châu Âu, nếu Hiệp định EVFTA có hiệu lực trong năm 2019, thuế nhập khẩu cá tra của Việt Nam sẽ dần được loại bỏ. Vì vậy, cá tra sẽ cạnh tranh hơn các loại cá thịt trắng khác tại thi trường châu Âu. Mặt khác, nhu cầu mua cá tra để tái xuất sang Trung và Đông Âu cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo