Thứ bảy, 15/8/2020 | 15:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 18/6/2019, 15:12 (GMT+7)

VASEP: Doanh nghiệp thuỷ sản kêu khó vì thiếu quy định về dư lượng với hoá chất, kháng sinh cấm

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 18/6/2019, 15:12 (GMT+7)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết các doanh nghiệp thủy sản đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và tiêu thụ hàng thủy sản tại thị trường trong nước theo chủ trương của Chính phủ về việc “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.

Tuy nhiên, khi kinh doanh, tiêu thụ hàng thuỷ sản tại các kênh tiêu thụ trong nước, doanh nghiệp gặp vướng mắc một số vấn đề về quy định dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với hoá chất, kháng sinh cấm trong thực phẩm.

Cụ thể, Thông tư số 10 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định Enrofloxacin và Ciprofloxacin vào danh mục “Hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản” nhưng không MRL đối với các chất này. Vì vậy, các kênh bán lẻ tại thị trường nội địa không chấp nhận các lô hàng có chứa hai loại hóa chất trên.


VASEP đề nghị xem xét quy định về MRL đối vớiEnrofloxacin và Ciprofloxacin trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ trong nước. Ảnh minh hoạ: VnEconomy.

Trong khi đó, các lô hàng xuất khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu (EU), một trong những thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về an toàn thực phẩm, đều cho phép ngưỡng phát hiện mức dư lượng dưới 100ppb.

Trên cơ sở đó, VASEP đề nghị Bộ Nông nghiệp xem xét quy định MRL đối với Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ trong nước ngang bằng với ngưỡng MRL áp dụng cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU.

Việc áp dụng ngưỡng MRL tương đương giữa hàng xuất khẩu và tiêu thụ trong nước sẽ góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ thủy sản tại thị trường trong nước, đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh cũng như tăng năng lực cạnh tranh cho ngành, VASEP nhận định.

Hiệp hội cho rằng trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường trong 4 tháng đầu năm nay giảm 1,3% so với cùng kỳ 2018 (đạt 2,43 tỷ USD), đẩy mạnh kinh doanh và tiêu thụ thủy sản tại thị trường trong nước là việc quan trọng để đảm bảo tính ổn định cho ngành thủy sản.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo