Thứ ba, 11/8/2020 | 14:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 22/6/2020, 16:13 (GMT+7)

Vải thiều Việt Nam được bán tại siêu thị Nhật Bản

Ngọc Hà Thứ hai, 22/6/2020, 16:13 (GMT+7)
vai-thieu-tuoi-viet-nam-len-ke-3020-2208

Sản phẩm vải thiều của Việt Nam được bày bán trên kệ tại siêu thị ở Nhật Bản. 

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sẽ có khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.

Ngày 18/6, gần 5 tấn vải thiều đã xử lý xông hơi và được chuyên gia Nhật xác nhận kết quả đạt chuẩn để xuất khẩu vào thị trường này. Ngày 19/6, 1 tấn vải đầu tiên từ Việt Nam đã xuất khẩu đi Nhật bằng đường hàng không và gần 4 tấn vải còn lại đi bằng đường biển.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn) vừa thông tin toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 20/6 đã bán hết. Giá bán cho một hộp 10 quả vải là 498 yên, tương đương khoảng 100.000 đồng.

Để đưa được quả vải vào thị trường Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật đã đàm phán với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản để mở cửa thị trường vào 2014. Nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các loại vi sinh vật có khả năng tồn tại trên quả vải. Sau đó, phía Nhật Bản đã có 3 lần đến tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu tiềm năng nhập khẩu vải thiều Lục Ngạn, gồm tháng 11/2018, tháng 5 và tháng 11 năm 2019.

Ngày 15/12/2019, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã gửi thư cho Cục Bảo vệ Thực vật thông báo chính thức mở cửa thị trường với sản phẩm vải thiều Việt Nam. Để được nhập khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, sản phẩm vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Tiếp nữa, lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ Thực vật và Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3, trong thời gian 2 giờ.

Đồng thời, các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ Thực vật cấp.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến ngày 3/6, chuyên gia nông nghiệp Nhật mới có thể giám sát khâu đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng sau thời gian cách ly.

Hiện Nhật Bản nhập khẩu sản phẩm vải thiều nhiều nhất từ Trung Quốc, với số lượng khoảng 256 tấn, chiếm khoảng 60% quy mô thị trường. Sau đó là Đài Loan (Trung Quốc), Mexico, Hoa Kỳ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo