Thứ tư, 17/8/2022 | 02:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 6/8/2020, 14:12 (GMT+7)

Trung Quốc sắp có hợp đồng giao dịch tương lai lợn sống

Lê Giang (Theo Reuters) Thứ năm, 6/8/2020, 14:12 (GMT+7)

Sau gần một thập kỷ, hợp đồng tương lai lợn sống sắp được ra mắt tại Trung Quốc, là một công cụ phòng ngừa rủi ro quan trọng trong bối cảnh thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi, khiến nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng và giá cả tăng vọt. 

Được chuẩn bị trong gần 10 năm, hợp đồng tương lai với động vật sống đầu tiên tại Trung Quốc được dự báo sẽ trở thành công cụ tài chính phổ biến với các nhà giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE). 

anh2-jpeg-3886-1596697010.jpg

Trung Quốc sắp có hợp đồng tương lai với động vật sống đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sản phẩm tài chính này phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước như hoạt động hậu cần phức tạp, tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, thiếu kinh nghiệm với hợp đồng tương lai hay sự méo mó của thị trường gây ra bởi cộng đồng nhà đầu tư nhỏ lẻ...

Mỗi năm, Trung Quốc giết mổ khoảng 700 triệu con lợn, cho sản lượng hơn 50 triệu tấn thịt - chiếm một nửa sản lượng toàn cầu. Các nhà sản xuất thịt lợn tại nước này thường phụ thuộc vào các hợp đồng xác định yêu cầu về số lượng và giao hàng, nhưng lại ít kiểm soát được chi phí, đặc biệt là trong các tháng tương lai.

Nhược điểm này càng lộ rõ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc từ năm 2018, khiến đàn lợn của nước này giảm gần một nửa và gây gián đoạn nghiêm trọng cho chuỗi cung ứng lợn sống và thịt lợn toàn quốc.

Các nhà sản xuất đang bắt đầu tái đàn, với 339,96 triệu con tính tới cuối tháng 6. Tuy nhiên, giá thịt lợn trung bình vẫn đang ở mức cao gần kỷ lục. Do đó, việc ra mắt một công cụ tài chính giúp phòng ngừa rủi ro và minh bạch giá cả như hợp đồng tương lai là bước tiến đáng hoan nghênh. 

Hợp đồng tương lai lợn sống đã được các nhà chức trách Trung Quốc phê quyệt hồi tháng 4. Thị trường này được dự báo sẽ trị giá khoảng 20.000-30.000 tỷ nhân dân tệ (4.290 tỷ USD), trở thành một trong những sản phẩm hợp đồng tương lai hàng hoá lớn nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày chính thức ra mắt vẫn chưa được công bố và hợp đồng tương lai này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Thông tin sơ bộ từ DCE, mỗi hợp đồng tương lai có khối lượng 16 tấn, tương đương 110-140 con lợn sống. Điều này sẽ làm gây hạn chế trong vận chuyển với các nhà sản xuất quy mô lớn như Muyuan Foods và New Hope Liuhe.

Theo một đại diện của DCE, hợp đồng này phù hợp với quy mô thương mại bình thường của thị trường giao ngay nội địa Trung Quốc và đáp ứng nhu cầu phòng ngừa rủi ro của hầu hết công ty lai giống, nhà giao dịch, doanh nghiệp ở cả khâu đầu và cuối của chuỗi cung ứng thịt lợn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, đối tượng tham gia hợp đồng này chủ yếu sẽ là các nhà sản xuất quy mô lớn với những giống lợn tiêu chuẩn và các công ty giết mổ - mua lợn sống và bán thịt lợn - vốn chịu rủi ro về giá. Còn những đơn vị chăn nuôi quy mô nhỏ với các giống hỗn tạp được dự báo sẽ không cần đến công cụ ngừa rủi ro này.

Ngoài ra, khối lượng lớn của mỗi hợp đồng cũng làm hạn chế sự tham gia của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ - lực lượng hùng hậu thống trị các hợp đồng tương lai khác tại Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, theo nguồn tin thân cận của Reuters, các kho vận chuyển sẽ đặt chủ yếu tại các tỉnh chăn nuôi lớn như Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Đông, An Huy và Giang Tô. Những nhà sản xuất nằm xa điểm giao vận sẽ phải chịu chi phí cao hơn. 

Bên cạnh đó, hiểu biết hạn chế về giao dịch hợp đồng tương lai trên thị trường thịt lợn cũng là một rào cản cần được gỡ bỏ trước khi bắt đầu triển khai. “Trong giai đoạn đầu, cần phải thực hiện đào tạo chuyên sâu về hợp đồng tương lai. Việc này sẽ giúp thị trường có sự tham gia của tất cả đối tượng trong ngành”, Li Moyu, nhà phân tích của Orient Futures cho biết. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo