Chủ nhật, 23/2/2020 | 00:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 6/2/2020, 16:35 (GMT+7)

Trung Quốc nguy cơ mất hàng trăm triệu con gà vì virus corona

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters) Thứ năm, 6/2/2020, 16:35 (GMT+7)

Sau khủng hoảng thịt lợn, đến lượt người chăn nuôi gia cầm Trung Quốc rơi vào tình trạng khó khăn vì dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra. Hàng triệu con gà có thể sớm bị chết trong những ngày tới vì không có đủ thức ăn cần thiết. 

Khi dịch viêm phổi bùng phát, cơ quan chức năng Trung Quốc đã đóng cửa nhiều tuyến đường và cao tốc, thậm chí cho ngừng các tuyến xe bus đường dài. Việc Trung Quốc đóng cửa các tỉnh thành để ngăn chặn virus corona lây lan đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng. Các lệnh hạn chế đi lại và vận chuyển hàng hóa khiến phần lớn lô hàng thức ăn chăn nuôi, như bã đậu nành, không thể tới được các trang trại gia cầm, theo giới chuyên gia và truyền thông Trung Quốc. 

ga-1119-1580979742.jpg

Triển vọng của ngành chăn nuôi gia cầm tại Trung Quốc ngày càng u ám vì dịch bệnh. Ảnh: China South Morning Post. 

Nguồn cung bã đậu nành không đủ nông dân duy trì đàn nuôi. Hơn nữa, việc các doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng thiếu hụt này thêm trầm trọng, theo lưu ý gần đây của INTL FCStone. 

"Tình trạng này sẽ gây ra những vấn đề rất lớn trong ngành chăn nuôi. Ngay cả khi một nhà máy ở địa phương hoạt động trở lại, việc vận chuyển hàng hóa cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường do vấn đề logistics (thiếu lao động, đóng cửa đường phố và kiểm tra đường bộ), ông Darin Friedrichs, chuyên gia phân tích cấp cao về thị trường châu Á ở INTL FCStone, nói. 

Trong khi đó, theo Chenjun Pan, chuyên gia phân tích cấp cao tại Rabobank, tại nhiều khu vực, vấn đề vận tải đang tác động tới sản lượng thịt gà của cả quý I và quý II. 

Nhận định trong lá thư gửi Hiệp hội Động - Thực vật Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc nông dân ở tỉnh này đang rơi vào tình trạng rất khó khăn. Nguyên nhân là hệ thống giao thông bị tê liệt và phần lớn trang trại quý mô lớn sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thức ăn trầm trọng, từ đó gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất.

Theo trang thông tin của chính phủ Trung Quốc Global Times, đàn gà của tỉnh Hồ Bắc có khoảng 348 triệu con và đây là tỉnh sản xuất gia cầm lớn thứ 6 của Trung Quốc. Hồ Bắc cũng là tỉnh sản xuất trứng chủ lực, với sản lượng 500 triệu trứng mỗi năm. 

Tuy nhiên, vì sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp, tồn kho thức ăn chăn nuôi hiện có của tỉnh chỉ đủ cho 3 - 5 ngày. Nhiều nông dân cho biết hàng triệu con gà sẽ sớm chết đói nếu không có thêm thức ăn. Một số trang trại đang phải giảm lượng thức ăn hàng ngày cho gia cầm để duy trì hoạt động. 

Cuộc khủng hoảng vì virus corona đang đẩy nông dân vào thế khó khi chính phủ yêu cầu ngành chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất để duy trì nguồn cung thực phẩm và giữ giá ổn định. Ngay trước đó, dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá nhiều trang trại ở Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu hụt thịt lợn và đẩy giá tăng vọt trong năm 2019. 

"Nhiều nông dân bị thua lỗ vì dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019. Một số sau đó đã chuyển sang nuôi gia cầm nhưng lợi nhuận cũng không tốt. Bây giờ, họ có thể tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ mất trắng đàn vì thiếu thức ăn trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng", ông Friedrichs của INTL FCStone nói. 

Triển vọng ngành chăn nuôi gia cầm tại Trung Quốc thêm u ám sau khi các nhà chức trách báo cáo về ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Hồ Nam vào cuối tuần trước, theo Reuters. Hơn 17.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy sau khi dịch cúm bùng phát, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Cúm gia cầm hay cúm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho người. Loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo