Chủ nhật, 9/5/2021 | 01:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 26/3/2016, 10:02 (GMT+7)

​Trồng lúa gặp hạn mặn, bán bò giá chỉ còn phân nửa

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 26/3/2016, 10:02 (GMT+7)

Những con bò còn lại trong đàn bò ông Tạc (huyện Ba Tri) sau khi ông đã bán dần cho thương lái với giá rẻ - Ảnh: Mậu Trường

Khoảng gần một tháng nay, người dân nuôi bò tại tỉnh Bến Tre phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Thức ăn cạn kiệt do lúa mất mùa, nước cho bò uống bị nhiễm mặn chưa được khắc phục thì nay phải đối mặt với tình trạng giá bò giảm xuống còn một nửa. Tuy bán với giá rẻ mạt nhưng người dân không thể cầm cự thêm.

“Nhiều nông dân không muốn bán nhưng nếu không bán thì không có tiền để tái sản xuất. Vụ lúa vừa rồi coi như mất trắng, giờ nông dân lại phải mua lúa giống với giá trên trời, khoảng 14.000 đồng/kg. Nếu không bán bò thì lấy tiền đâu ra mà mua?”, ông Hữu Dương, ngụ ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, nói.

Giải thích vì sao giá bò lại giảm mạnh so với đầu năm, một thương lái cho biết thời điểm này nhiều người bán nên giá rẻ là đương nhiên. Bên cạnh đó, thời điểm này do bò phải uống nước nhiễm mặn nên thường bị bệnh tiêu hóa dẫn đến việc bị nhẹ ký hơn so với trước đây.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Khánh - trưởng Phòng nông nghiệp huyện Ba Tri -lại cho rằng giá bò không giảm nhiều, chỉ giảm khoảng 5 triệu đồng/con. Đồng thời nhiều người dân vẫn giữ bò lại để nuôi nên đàn bò 87.000 con của huyện không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho biết khó khăn nhất của người nuôi bò trên địa bàn huyện là nguồn nước uống. Huyện cũng đã hướng dẫn người dân trữ nước ngọt, hòa nước với độ mặn thích hợp để cho bò uống.

Ngoài huyện Ba Tri, nhiều nông dân tại huyện Thạnh Phú, Bến Tre cũng phải chấp nhận bán bò với giá rẻ trong thời điểm hiện nay để lấy tiền tái sản xuất.

Theo Chi cục Thú y Bến Tre, hiện đàn bò trên địa bàn tỉnh có khoảng 200.000 con.

Theo Mậu Trường - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo