Thứ ba, 10/12/2019 | 16:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 5/3/2019, 15:48 (GMT+7)

TP HCM ngưng mua lợn từ các tỉnh phía Bắc

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 5/3/2019, 15:48 (GMT+7)

Sáng 5/3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 2 và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2019.

Một trong những nội dung nóng được báo cáo tại cuộc họp này liên quan đến dịch tả lợn châu Phi và dịch lợn tai xanh.

Không để lợn bệnh lọt vào TP HCM

Ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương, cho rằng ngoài việc ngăn chặn dịch bệnh thì phải đảm bảo nguồn hàng thịt lợn cung cấp cho TP HCM. Vì vậy Sở đã phối hợp với các sở ngành liên quan làm việc với ba đơn vị để nghe các giải pháp cung cấp thịt cho TP.

Vissan đã thu mua thịt lợn dự trữ để đảm bảo cung ứng hàng và tìm nguồn heo an toàn nước ngoài để nhập khẩu.

Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện vào ngày 23/2, tại hộ chăn nuôi Lê Văn Thanh ở xã Định Long (Yên Định, Thanh Hóa). Ảnh: Đặng Trung

Với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagrico), nơi đây cũng đã chuẩn bị các phương án về con giống sạch trong trường hợp đàn lợn bị ảnh hưởng do dịch bệnh. “Ngoài ra, TP còn làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp trứng, thịt gà để trong trường hợp thịt không có đủ nguồn cung an toàn thì có thịt gia cầm bổ sung kịp thời”, ông Kiên nói.

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, cho biết diễn biến dịch hết sức phức tạp. Bệnh này nếu bị nhiễm thì 100% lợn chết. “Phải tuyệt đối không để heo ở TP HCM bị dịch. Không để thịt bị bệnh lọt vào TP”, ông Liêm nói.

Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết đã triển khai kế hoạch ứng phó với dịch tả lợn châu Phi.

“Chúng tôi giả định có tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc có dịch để có giải pháp ứng phó mạnh hơn, tốt hơn và kỹ lưỡng hơn”, ông Trung nói và cho hay TP HCM chưa tiếp nhận nguồn heo này.

Theo ông Trung, TP yêu cầu các sở ngành tập trung vào 3 giải pháp chính. Thứ nhất là tăng cường lực lượng kiểm soát chặt tại trạm giao thông do Chi Cục thú y, lực lượng quản lý thị trường và Công an TP đảm trách. Thứ hai là kiểm soát chặt tại các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến, đặc biệt là kiểm soát nguồn nhập vào để đảm bảo nguồn có nguồn gốc.

“Các quận huyện phải tăng cường kiểm soát giết mổ trái phép, bởi vì nếu không kiểm soát được việc này thì nguy cơ bị nhiễm bệnh rất lớn”, ông Trung nói và cho biết cũng đã phát hiện ra một trường hợp 300 con lợn của xã Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) chuyển qua TP HCM đi về Vĩnh Long. Nhưng sau khi kiểm tra lại thì Vĩnh Long cho biết không tiếp nhận số lợn này, do vậy không loại trừ được giết mổ lậu ở nơi khác – trong đó có TP HCM.

"Khi xảy ra dịch một số nguồn cung cấp heo từ phía Bắc, TP đã yêu cầu ngưng lại, không nhận heo từ phía Bắc nữa, tập trung nhận heo từ Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Nếu không kiểm soát chặt để heo bệnh lọt vào TP thì nguy cơ lớn”, ông Trung nói thêm. Vị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh đến hai nhóm giải pháp khác là tuyên truyền và nhóm các biện pháp sinh học.

Kiểm tra dịch tả lợn châu Phi, phát hiện bệnh khác

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP HCM, cho rằng nguy cơ dịch tả lợn châu Phi về TP là có nhưng phải tuyên truyền cho người dân biết là dịch này không lây cho người.

“Việc giá cả chênh lệch (nguồn từ các tỉnh phía bắc có giá thành rẻ hơn - PV), thị trường TP HCM là thị trường mở nên khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra”, bà Lan nói và cho rằng khi có heo bệnh vào TP, thịt heo bệnh mổ ra sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn gây thêm nhiều loại bệnh khác.

“Chúng tôi bố trí lực lượng để chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc, kể cả nhìn bằng mắt để phát hiện heo bệnh từ kinh nghiệm của anh em”, bà Lan cho biết.

Theo bà Lan, kết quả đến giờ này thì chưa phát hiện lợn bệnh dịch tả heo châu Phi vào TP HCM, tuy nhiên có phát hiện một số bệnh khác như lợn bị lở mồm long móng, lợn tai xanh...

Theo Tá Lâm/Pháp luật TP HCM

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo