Thứ sáu, 30/10/2020 | 15:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 20/3/2020, 21:43 (GMT+7)

Thủ tướng: Nếu giá thịt lợn không xuống dưới 60.000 đồng/kg thì sẽ nhập khẩu

Thanh Long Thứ sáu, 20/3/2020, 21:43 (GMT+7)

Kết luận cuộc họp giải pháp bình ổn giá thịt lợn vào chiều ngày 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết do các nguyên nhân khách quan và chủ quan, giá thịt lợn đã tăng mạnh từ trước Tết đến nay, khiến đời sống người dân khó khăn, đẩy CPI tăng cao. Vì vậy, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cũng như cơ quan quản lý Nhà nước về giá kiên quyết đưa giá thịt lợn xuống dưới 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp. "Ở đây, tôi nói điều chỉnh giá theo thị trường chứ không bao cấp được”. 

Thủ tướng nêu rõ: "Nếu cố tình đưa giá lên cao, Chính phủ sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng".

thu-tuong7-5330-1584714974.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn. Ảnh: VGP.

Theo người đứng đầu Chính phủ, điều quan trọng nhất để giảm giá thịt lợn là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng… Bên cạnh đó, các bộ ngành được đề nghị phải thanh tra khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ. "Khâu này rất phức tạp. Thực ra người nông dân, người mua thì thiệt hại còn ở giữa thì hưởng lợi".

Một biện pháp nữa là phải đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm khác, nhất là các loại thịt, để thay thế thịt lợn. Bộ Nông nghiệp cần chỉ đạo đẩy mạnh chế biến, đồng thời xuất khẩu thịt lợn phải có kiểm soát, tính toán phù hợp với từng thời điểm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn hiện nay ở miền Bắc dao động 82.000-85.000 đồng/kg, giảm 5.000-10.000 đồng so với tuần đầu tháng 3. Giá tại miền Trung và Tây Nguyên ổn định trong khoảng 72.000-85.000 đồng/kg. Giá tại miền Nam biến động ở 75.000-81.000 đồng/kg. Nhìn chung, trong hai tuần đầu của tháng 3, giá lợn hơi đã tăng trở lại trên phạm vi toàn quốc, sau đó có xu hướng giảm nhẹ khi sang tuần thứ 3. Tuy nhiên, giá vẫn ở mức rất cao so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi.

Nguyên nhân là bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung lợn và thịt lợn sụt giảm, trong đó, nguồn cung lợn giống giảm, giá cao làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn. Bên cạnh đó, vào tuần đầu tháng 3, do nhu cầu mua hàng từ các thương lái tăng, một số cơ sở chăn nuôi có hiện tượng hạn chế lượng bán ra để chờ giá tăng với lý do lợn thịt chưa đủ trọng lượng xuất chuồng.

Trong khi đó, việc người Việt Nam ưa thích tiêu dùng thịt lợn nóng dẫn tới thực trạng có nhiều cấp trung gian thu mua và giết mổ lợn nằm rải rác tại các địa phương để thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, giao bán hàng. Cuối cùng, do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm và dịch bệnh Covid-19, người tiêu dùng chuyển sang thịt lợn hoặc xu hướng mua tích trữ thực phẩm khiến giá các sản phẩm lợn tăng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo