Thứ sáu, 14/8/2020 | 17:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 4/3/2019, 11:21 (GMT+7)

Thủ tướng: Chống dịch tả lợn châu Phi như chống giặc

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 4/3/2019, 11:21 (GMT+7)

“Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh của Việt Nam", Thủ tướng nêu rõ.

Cũng theo Thủ tướng, nếu có biện pháp mạnh, ngăn chặn tốt, kịp thời hơn, dịch sẽ không lây lan rộng. “Trung Quốc với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, đến nay họ đã khống chế dịch được đến 90%. Đây là bài học kinh nghiệm cho chúng ta”, người đứng đầu Chính phủ phát biểu.

Thủ tướng cho rằng cần kiểm soát tốt việc vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam, thay vì ngăn chặn hoàn toàn. Ngoài ra, ông đề nghị các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy lợn, mà theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và mức cao hơn đối với lợn nái, lợn đực giống buộc phải tiêu hủy.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Liên quan tới cách tổ chức triển khai công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Vì thiếu tiền, thiếu cách làm hay vô ý thức để dịch lan ra?”, đồng thời nhấn mạnh tính công khai, minh bạch trong việc khai báo dịch.

Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh tuyên truyền để không gây hoang mang và bán tháo lợn, cũng như vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không. Đó là không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

>>> Đọc thêm: Khống chế dịch tả lợn châu Phi: Đề xuất hỗ trợ 80% giá lợn con, thịt buộc phải tiêu hủy

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo