Thứ bảy, 2/7/2022 | 02:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 6/8/2018, 10:51 (GMT+7)

Thị trường gạo tuần này: Bớt áp lực vì nguồn cung hạn chế trong mùa mưa lũ

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 6/8/2018, 10:51 (GMT+7)

Triển vọng thị trường

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tình hình lụt lội tại Đông Nam Á khiến nguồn cung gạo bị hạn chế và giá được đẩy lên cao, đặc biệt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thị trường tiếp tục lo ngại về tình hình nhu cầu tiêu thụ yếu. Có một số nhu cầu của châu Phi đã chuyển từ Ấn Độ sang Thái Lan, trong khi nhu cầu từ Iraq và Cuba hỗ trợ cho gạo Việt Nam dù đấu thầu tuần trước của Iraq cũng không diễn ra theo kế hoạch. Một số thương lái hy vọng nhu cầu của Trung Quốc tăng nhưng chỉ có vài thỏa thuận. Giao hàng ngay trong tháng 8 đang là lo ngại lớn.

Mặc dù Philippines đang xem xét mua thêm 500.000 tấn trong năm 2018, nhu cầu của Indonesia vẫn lớn và châu Phi có thể tăng mua nhưng triển vọng nhu cầu hiện nay vẫn không rõ ràng và yếu ớt với những tháng gần đây, VFA cho hay.

Hiện tại, nông dân đang chờ nước rút để đánh giá hậu quả về sản lượng.

Tình hình một số nước xuất khẩu lớn

Tại Ấn Độ, sản xuất nông nghiệp có thể gặp khó vì lượng mưa trong năm 2018 dự báo thấp hơn thông thường. Trong khi đó, thị trường gạo tấm xuất khẩu cảm nhận rõ áp lực từ việc các hợp đồng cũ bị trì hoãn và một số bị hủy.

Tại Thái Lan, thị trường gạo khá ổn định, người mua bắt đầu quay lại nhưng mưa lụt khiến tốc độ gạo được giải phóng ra thị trường bị chậm lại. Gói hỗ trợ tài chính gần 3 tỷ USD của chính phủ đối với nông dân trồng lúa trong niên vụ xuất khẩu 2018 – 2019 sẽ bắt đầu từ tháng 9/2018.

Tại Pakistan, thị trường gạo chững lại do tác động từ cuộc tổng tuyển cử.

Giá gạo tại thị trường Việt Nam tuần 30/7 - 3/8.

Diễn biến xuất khẩu

Tình hình một số nước nhập khẩu gạo

Tại Philippines, Bộ Nông nghiệp cho biết sẽ hạn chế số lượng nhập khẩu gạo, đồng thời khẳng định việc áp thuế mặt hàng này sẽ giúp bình ổn giá. Trong khi đó, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines hy vọng Hội đồng quản lý sẽ đồng ý để mua thêm 500.000 tấn gạo nhằm kìm hãm đà tăng của giá gạo trong nước.

Tại Indonesia, nhập khẩu gạo dự kiến đạt 2 triệu tấn trong năm 2017 – 2018 do tồn kho thấp, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Thời tiết khô hạn vào đầu chu kỳ vụ hai đã kích thích các nhà sản xuất tại Indonesia chuyển sang trồng bắp, dẫn tới diện tích lúa giảm nhẹ. Để bổ sung tồn kho, chính phủ nước này dự kiến tiếp tục cấp phép nhập khẩu gạo.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo