Thứ sáu, 17/9/2021 | 14:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 15/9/2021, 20:45 (GMT+7)

Thị trường cá tra 'đóng băng', giá tôm tiếp tục giảm

Theo Hải Quan Online Thứ tư, 15/9/2021, 20:45 (GMT+7)

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy đầu tháng 9, giá tôm nguyên liệu tại “thủ phủ” nuôi tôm của cả nước là Cà Mau tiếp tục giảm sau khi đã giảm trong tháng 7 và 8.

Theo các doanh nghiệp chế biến tôm tại Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu - 3 địa phương dẫn đầu về sản lượng và sản xuất tôm của cả nước, hiện nay, các nhà máy phải giảm công suất chế biến 60-70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao.

Chi phí cho sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” rất cao vì doanh nghiệp phải thuê nhà trọ, khách sạn, thậm chí thuê cả đội xe vận chuyển công nhân.... Bên cạnh đó, vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào cho nuôi tôm gặp nhiều ách tắc khi đi qua các chốt trạm.

“Doanh nghiệp giảm thu mua tôm nguyên liệu do giảm công suất chế biến đã tác động tới giá tôm”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu nói.

Một vấn đề đáng lưu tâm khác là, người nuôi lo lắng giảm thả nuôi dẫn đến nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu trong quý cuối năm nay. Hiện tại size tôm 10-45 con/kg đang được ký hợp đồng nhiều. Loại 40 con/kg đang được thị trường Mỹ đặt hàng nhiều. Khi tình hình giãn cách được nới lỏng, giá thu mua tôm nguyên liệu sẽ tăng lên.

1-tom-1950-1631712304.jpg

Giá tôm tiếp tục giảm. Ảnh: Zing

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo bà con tiếp tục thả nuôi, nhưng với mật độ thưa để thu hoạch được tôm cỡ lớn, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Cụ thể là bà con nên thả mật độ thưa 100-120 con/m2 so với mật độ cao trước đây là 250-300 con/m2.

Với cá tra, Cục Xuất nhập khẩu nêu rõ, từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường cá tra nguyên liệu gần như ở trạng thái “đóng băng” do giao dịch chỉ ở mức rất thấp. Giá cá tra dao động 21.000-22.000 đồng/kg.

Thị trường “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động bắt cá nguyên liệu của các doanh nghiệp gặp khó do các địa phương thực hiện giãn cách. Các doanh nghiệp chế biến cá tra lớn phải duy trì sản xuất theo hình thức “3 tại chỗ”, chủ yếu làm hàng kho và giữ ở mức công suất thấp do hạn chế về nhân lực và nguyên liệu.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn nhấn mạnh, áp lực của ngành chế biến, xuất khẩu cá tra hiện tại rất lớn. Việc di chuyển của người lao động, tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" đang khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt khó khăn.

"Cá tra đang quá lứa nằm chờ dưới ao, nông dân nguy cơ thua lỗ. Chúng tôi đã thực hiện “3 tại chỗ” 2 tháng nay, hàng tuần đều test PCR nên rất tốn kém. Nếu cứ kéo dài, doanh nghiệp sẽ không thể chịu nổi vì chi phí sản xuất tăng. Nên chăng chỉ cần tầm soát xét nghiệm 20% thay vì 100% như hiện nay", bà Khanh nói.

Về xuất khẩu nói chung, thông tin từ Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, tính chung 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên 5,6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính riêng xuất khẩu thủy sản trong tháng 8, điểm nổi bật là giảm mạnh ở các mặt hàng hải sản (cá ngừ); thậm chí xuất khẩu cá tra và tôm giảm đến 29,7% so với tháng trước đó.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Trần Đình Luân cho biết, thời gian tới, Tổng cục sẽ chú trọng đẩy mạnh tuyên tuyền, động viên người dân tiếp tục duy trì sản xuất tránh xảy ra tình trạng thiếu thủy sản nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu vào các tháng cuối năm nay và đầu năm 2022.

Đồng thời, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao như tài xế vận chuyển, thương lái thu mua, công nhân thu hoạch thủy sản và công nhân của các nhà máy chế biến thủy sản…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo