Thứ tư, 19/2/2020 | 08:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 7/2/2020, 20:33 (GMT+7)

Thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá an toàn thực phẩm với cá tra Việt Nam

Theo Tiền Phong Thứ sáu, 7/2/2020, 20:33 (GMT+7)

Ngày 20/1 vừa qua, NAFIQAD đã nhận được công thư của FSIS thông báo cử đoàn công tác sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá thuộc bộ Siluriformes (chủ yếu là cá tra) của Việt Nam xuất khẩu (XK) vào Mỹ. Thời gian công tác từ ngày 2 đến 13/3.

Tại cuộc họp hôm nay (7/2) ở Cần Thơ về chuẩn bị làm việc với đoàn đánh giá của FSIS, ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thông tin trên. Đây cũng là lần thứ hai phía Mỹ sang đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá tra của Việt Nam.

Trước đó, tháng 5/2018, đoàn thanh tra của FSIS sang đánh giá thực địa và ghi nhận việc thực thi hệ thống kiểm soát ATTP trong sản xuất, chế biến, XK cá da trơn Việt nam hoàn toàn đáp ứng các quy định của Mỹ.

ca-tra-2228-1581081370.jpg

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: C.K.

Từ việc thanh tra thực tế trên, FSIS tuy đánh giá cao việc tổ chức, thực thi pháp luật của Việt Nam trong kiểm soát ATTP, nhưng cũng chỉ ra những lỗi sai cần khắc phục. Sau khi FSIS kết thúc chuyến thanh tra, NAFIQAD đã có công thư gửi FSIS về kết quả khắc phục. Dự thảo báo cáo thanh tra của FSIS sau đó cũng ghi nhận NAFIQAD đã cung cấp các bằng chứng, tài liệu về việc các doanh nghiệp đã khắc phục sai lỗi.

Tháng 9/2018, FSIS đã công bố dự thảo công nhận hệ thống của Việt Nam để xin ý kiến công chúng. Kết quả ý kiến ủng hộ của công chúng đối với Việt Nam đạt mức cao nhất (80%) so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Trung Quốc (57%) và Thái Lan (40%).

Ngày 31/10/2019, USDA đã chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ. Tuy nhiên, theo NAFIQAD, phía Mỹ sẽ tái thực hiện đánh giá nhằm mục đích duy trì hệ thống kiểm soát VSATTP cá thuộc bộ Siluriformes của Việt Nam XK vào Mỹ.

ca-tra-1-7569-1581081370.jpg

Thu hoạch cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: C.K.

Theo tìm hiểu của PV, Đạo luật Nông nghiệp 2014 được cụ thể hóa bằng Chương trình thanh tra cá da trơn của USDA ban hành tháng 3/2016 quy định, để tiếp tục XK cá da trơn (chủ yếu là cá tra) vào Mỹ, Việt Nam phải xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát ATTP tương đương với Mỹ về 3 nhóm tiêu chí: hệ thống pháp luật trong kiểm soát chất lượng, ATTP; năng lực thực thi pháp luật của cơ quan thẩm quyền; điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, XK cá tra vào Mỹ.

Để chuẩn bị đón đoàn công tác của Mỹ, đại diện NAFIQAD yêu cầu doanh nghiệp rà soát, cải thiện điều kiện đảm bảo VSATTP, chương trình quản lý chất lượng và hồ sơ thực hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá tra XK sang Mỹ. Doanh nghiệp chủ động cử cán bộ phối hợp với cơ quan quản lý nuôi trồng ở địa phương để rà soát điều kiện đảm bảo VSATTP, hồ sơ quản lý ao nuôi tại các cơ sở cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

Đối với doanh nghiệp có lô hàng bị FSIS cảnh báo, cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bao gồm văn bản cảnh báo, báo cáo điều tra nguyên nhân, kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục và các bằng chứng cụ thể để chứng minh…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo