Chủ nhật, 26/6/2022 | 15:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/3/2022, 21:28 (GMT+7)

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây đạt hơn 8 tỷ USD trong năm nay

Theo BNews Thứ năm, 24/3/2022, 21:28 (GMT+7)
new-project-379-8759-1648110473.jpg

Xuất khẩu trái cây của Thái Lan tăng mạnh. Ảnh: Bangkok Post

Bộ Thương mại Thái Lan lạc quan về triển vọng xuất khẩu trái cây, dự đoán các lô hàng xuất đi nước ngoài sẽ tăng trưởng 15% trong năm nay, đồng thời cam kết tăng tốc giải quyết các trở ngại đối với xuất khẩu và thúc đẩy bán hàng thông qua các hợp đồng ứng trước.

Phát biểu sau cuộc họp chung với các quan chức có trách nhiệm, các nhà kinh doanh trái cây, nông dân, nhà bán buôn và bán lẻ, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, nền tảng trực tuyến và các tổ chức tài chính, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết Bộ Thương mại đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu trái cây trị giá 287,50 tỷ baht (8,53 tỷ USD), bao gồm trái cây tươi, đông lạnh, sấy khô và đóng hộp. Trong số đó, 180 tỷ baht dự kiến đến từ Trung Quốc, tăng 65% so với một năm trước.

Ông Jurin cho rằng mục tiêu xuất khẩu cao chủ yếu là do nhu cầu cao hơn đối với trái cây Thái Lan và sản lượng cao hơn trong mùa thu hoạch 2022. Để thúc đẩy xuất khẩu trái cây, Bộ Thương mại đã thành công trong việc xúc tiến bán trái cây thông qua các hợp đồng ứng trước lên tới 450.000 tấn - chủ yếu với người mua Trung Quốc.

Theo ông Jurin, trong nỗ lực nhằm tạo điều kiện xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc sau khi bị ảnh hưởng bởi chính sách "Zero-Covid" của nước này và các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt tại bốn cửa khẩu biên giới quan trọng là Mohan, Hữu nghị quan (Youyi Guan), Đông Hưng (Dongxing) và Bằng Tường (Pingxiang), Bộ Thương mại cam kết đẩy nhanh các cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc mở cửa khẩu biên giới Đông Hưng để giúp giải phóng trái cây Thái Lan.

Hiện tại, các nhà chức trách Trung Quốc đang kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các container trái cây nhập khẩu vào nước này tại 4 cửa khẩu nói trên theo chính sách "Zero-Covid" của nước này. Quá trình kiểm tra làm chậm trễ chuyến hàng và đôi khi dẫn đến việc một số trái cây bị hỏng.

Ông Jurin cũng đã giao nhiệm vụ cho các tham tán thương mại và nông nghiệp làm việc với Bộ Ngoại giao để đẩy nhanh các cuộc đàm phán với các đối tác Lào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển trái cây qua Lào sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Thương mại đã đề xuất một cuộc họp chung được tổ chức giữa Thái Lan, Trung Quốc, Lào và Việt Nam nhằm tăng tốc xuất khẩu và nhập khẩu trái cây và mở một làn xanh dành cho trái cây Thái Lan tại mỗi cửa khẩu nhằm tăng tốc giải phóng hàng để tránh thiệt hại.

Theo báo cáo của Vụ Nội thương, tổng sản lượng trái cây trong vụ thu hoạch 2022 dự kiến tăng 13% lên 5,43 triệu tấn, chủ yếu là sầu riêng (tăng 22%), măng cụt (tăng 43%), nhãn (tăng 7,8%), chôm chôm (tăng 6%) và xoài (tăng 5%).

Khoảng 30% sản lượng sẽ được dành cho tiêu dùng trong nước và 70% dành cho xuất khẩu. Trong số các thị trường xuất khẩu, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây chính của Thái Lan, chiếm 65%, tiếp theo là Mỹ (10%), Hong Kong (Trung Quốc) với 4%, Việt Nam (3%) và Malaysia với 1%./.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo